Báo cáo tiến độ thực hiện dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành

Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai cho biết vừa qua UBND tỉnh và các sở, ban nghành liên quan đã có buổi làm việc với UBND Huyện Long Thành để nghe và xác nhận báo cáo về tiến độ thực hiện dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành cũng như báo cáo tiến độ thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân ở trong vùng quy hoạch sân bay đã làm tới đâu.

Tại buổi làm việc với các cơ quan ban ngành ông Lê Văn Tiếp ( Quyền chủ tịch UBND Huyện Long Thành) phát biểu. 

Theo báo cáo của UBND Huyện Long Thành, đến thời điểm này, chính quyền địa phương đã công khai và phê duyệt các phương án bồi thường và hỗ trợ cho 3.925 hộ dân nằm trong khu vực dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành với tổng diện tích hơn 1,600 ha (héc ta) và tổng cho kinh phí bồi thường và hỗ trợ hơn 7.900 tỷ đồng. Trong số được thống kê này thì hiện nay chính quyền địa phương đã thực hiện việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 3.156 hộ dân nằm trong quy hoạch Sân Bay Quốc Tế Long Thành với số tiền hơn 6.900 tỷ đồng.
Hiện nay, trong khu vực dự án còn hơn 2.200 trường hợp chưa thực hiện công khai và phê duyệt phương án bồi thường, trong số này có 1.119 trường hợp đang được UBND xã Bình Sơn và các cơ quan ban nghành, phòng ban chuyên môn của Huyện Long Thành tập trung nguồn nhân lực thực hiện công tác xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất, xử lý nội nghiệp. Các trường hợp còn lại thuộc các trường hợp cho tặng chuyển nhượng, thừa kế bằng giấy tay nên Huyên Long Thành đang chờ hướng dẫn xử lý.
Cũng theo UBND Huyện Long Thành cho biết hiện nay, trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân nằm trong quy hoạch dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành  thì có gặp một số khó khăn là: có sự chênh lệch về diện tích đất trên thực tế so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp, ranh giới, hiện trạng sử dụng đất của một số hộ dân đang sử dụng so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng… làm ảnh hưởng đến tâm lý của người dân và tiến độ dự án bị trì hoãn. Do đó, UBND Huyện Long Thành cũng đề nghị các cơ quan chức năng, ban nghành có liên quan của tỉnh phối hợp, hướng dẫn người dân địa phương thực hiện để đảm bảo tiến độ được đề ra.
Đối với công tác xét tái định cư cho các hộ dân nằm trong diện thu hồi đất để thực hiện dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành thì đến nay, Hội đồng bồi thường cấp huyện đã xét duyệt cho 899 hộ dân có đủ điều kiện bố trí tái định cư.
Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan ban nghành liên quan cũng đã thống nhất cho việc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND Huyện Long Thành để tháo gỡ nhanh chóng kịp thời các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án hoàn thành đúng mục tiêu đề ra.