Xây dựng "Sân Bay Tỷ Đô Long Thành" năm 2021 – Century City được hưởng lợi.

Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc Tế Long Thành mới nhất

Dự kiến trong tháng 9 tới, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam sẽ đấu thầu san lấp mặt bằng thi công sân bay Quốc Tế Long Thành.

Phỏng vấn Ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết tiến độ của dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành đến nay vẫn đang bám sát theo kế hoạch đề ra. Việc rà phá bom mìn vẫn đang được thực hiện trên những phần diện tích đã được tỉnh Đồng Nai giao.

Hiện tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang đàm phán để ký kết hợp đồng thiết kế kỹ thuật, thiết kế xây dựng nhà ga. Việc thiết kế được tách ra làm phần móng trước, cố gắng đầu năm 2022 khởi công thi công phần móng, cọc. Phần mái nhà ga sẽ thiết kế và thi công sau.

“Các đơn vị cũng đang thiết kế kỹ thuật phần san nền, dự kiến đến tháng 8 sẽ hoàn thành, tháng 9 tổ chức đấu thầu, và tháng 10 sẽ bắt đầu thi công san nền”, ông Đỗ Tất Bình nói và cho biết thêm phương án thi công cuốn chiếu đã được đặt ra, san nền đến đâu sẽ đóng cọc đến đó, sau đó thi công phần trên. Nhìn chung tiến độ các bước hiện nay đang bám kế hoạch đã đề ra từ đầu.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành được khởi công xây dựng Giai Đoạn 1 vào ngày 05 tháng 1 năm 2021. Mục tiêu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F, là mức cao nhất theo tiêu chuẩn của ICAO, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế và khu vực. Khi hoàn thành Sân Bay Quốc Tế Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với nhiều hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Lễ Khởi Công Xây Dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành Giai Đoạn 1.

Tổng mức chi phí đầu tư lớn, được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ xây dựng 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức chi phí đầu tư dự án là hơn 109.111 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 - 2025.

Tiến độ xây dựng dự án Sân Bay Tỷ Đô đảm bảo tiến độ 3 hạng mục cơ bản

Ngày 05/01/2021, dự án thành phần 3 thuộc dự án Đầu tư xây dựng Sân Bay Long Thành giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công.

Dự án thành phần 3, xây dựng các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện, được giao cho Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của ACV. Dự án bao gồm các hạng mục hạ tầng chung như rà phá bom mìn, san lấp và chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, giao thông kết nối tuyến số một, số hai và các nút giao; đường và bãi đỗ ô tô, cầu, hầm, cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, viễn thông; công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không); sân đỗ tàu bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hóa số một, nhà để xe, tòa nhà điều hành sân bay và các công trình phụ trợ khác.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị ACV đã cho biết, ngay sau lễ khởi công, các đơn vị chức năng sẽ bắt tay ngay thực hiện hạng mục đầu tiên của dự án là rà phá bom mìn. Tiếp theo đó, 2 hạng mục xây dựng hàng rào và san lấp mặt bằng khu vực dự án cũng sẽ được triển khai thực hiện. “3 hạng mục này không chỉ phục vụ riêng cho dự án thành phần 3 mà còn phục vụ để triển khai 3 dự án thành phần còn lại của dự án đầu tư xây dựng sân bay Quốc Tế Long Thành giai đoạn 1. Các hạng mục này theo dự kiến sẽ hoàn thành thi công trong năm 2021” - ông Lại Xuân Thanh cho biết.

Cũng theo ông Lại Xuân Thanh, cùng với việc triển khai 3 hạng mục cơ bản nói trên, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng sẽ triển khai thực hiện bước tiếp theo của dự án là công tác lập thiết kế kỹ thuật các công trình có cấu phần xây dựng. Mục tiêu được chủ đầu tư đề ra là trong năm 2022 có thể triển khai xây dựng các hạng mục tiếp theo của dự án thành phần 3 như khu bay, nhà ga hành khách.

Theo phát biểu tại lễ khởi công dự án thành phần 3, sân bay Quốc Tế Long Thành giai đoạn 1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các chủ đầu tư khác phải đảm bảo cho việc đầu tư dự án thuận lợi, an toàn. “Dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành phải là dự án chất lượng hàng đầu, tiến độ đúng yêu cầu, chủ đầu tư gương mẫu, không thất thoát, lãng phí, tiêu cực và tuyệt đối an ninh, an toàn” - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Trước yêu cầu này của người đứng đầu Chính phủ, chủ đầu tư dự án thành phần 3 cũng đã cam kết sẽ đảm bảo yêu cầu về tiến độ, chất lượng của dự án. Cụ thể, ông Lại Xuân Thanh đã khẳng định, dự án Đầu tư xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia nên yêu cầu về tiến độ và chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. “Trong Nghị quyết của Quốc hội cũng như phê duyệt dự án của Chính phủ thì Sân Bay Quốc Tế Long Thành phải là sân bay hiện đại, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của ngành Hàng không thế giới. Đây là những yêu cầu cao nhất mà chúng tôi phải đảm bảo thực hiện” – ông Lại Xuân Thanh nhấn mạnh.