KIM OANH GROUP TỔNG HỢP TIN TỨC XUNG QUANH KHU VỰC SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH

Mốc ranh tại các thửa đất trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã được thực hiện tới đợt 4.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh (thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường) cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã tổ chức 4 đợt bàn giao mốc ranh các thửa đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho UBND Huyện Long Thành để thực hiện bàn giao đất cho người dân vùng dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành. Theo đó, qua 4 đợt bàn giao, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã thực hiện bàn giao hơn 10.6 ngàn mốc ranh thửa đất tương ứng với gần 2,7 ngàn thửa đất cho UBND Huyện Long Thành.

Hơn 2,7 ngàn thửa đất tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn đã được bàn giao để thực hiện cắm mốc đất.

Về tiến độ thực hiện công tác cắm mốc đất, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã triển khai cắm mốc ranh từng thửa đất được hơn 10.6 ngàn mốc đất trên tổng số hơn 20.000 mốc, tương ứng với gần 2.7 ngàn thửa đất trên tổng số hơn 5.000 thửa đất, đạt tỷ lệ hơn 53% tổng khối lượng công việc.

Đối với số lượng công việc còn lại, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện để bàn giao kịp tiến độ phục vụ công tác giao đất tái định cư của UBND Huyện Long Thành cho người dân.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã thực hiện cắm hơn 10,6 ngàn mốc ranh tương ứng với 2,7 ngàn thửa đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo UBND Huyện Long Thành, đối với dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành, có hơn 4.300 hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa trắng và thuộc diện phải bố trí tái định cư. Hiện nay, Hội đồng bồi thường cấp huyện đã xét duyệt được 899 hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư, trong đó đã ban hành quyết định phê duyệt tái định cư cho 566 hộ và đang thực hiện quy trình niêm yết theo quy định đối với 333 hộ. UBND Huyện Long Thành cũng đã ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 341 hộ dân. 

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc giải phóng mặt bằng Sân Bay Long Thành gặp rất nhiều khó khăn.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho nhiều khâu trong quá trình triển khai thực hiện dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành bị gián đoạn.

1) Bị gián đoạn nhiều khâu

Để phục vụ cho dự án xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với diện tích 5.000ha (hécta). Trong số này, có diện tích gần 3.000ha thuộc quyền sử dụng của hơn 5.500 hộ gia đình, cá nhân.

Theo UBND Huyện Long Thành, hiện nay, các cơ quan chức năng của địa phương đã hoàn thành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho khoảng 4.500 ngàn hộ gia đình, cá nhân. Cùng với đó, các cơ quan liên quan cũng đã thực hiện các hạng mục khác trong công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng như: chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, bốc thăm vị trí đất, bàn giao đất tái định cư cho người dân.

Việc tổ chức bốc thăm vị trí đất trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho các hộ dân tại dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành hiện đã tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, trong khoảng một tháng qua, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều khâu trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của dự án bị gián đoạn.

Ông Dương Văn Nhất, GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện Long Thành cho biết, từ ngày 9-7, khi tỉnh thực hiện áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 8-7-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, đơn vị đã tham mưu UBND Huyện Long Thành tạm ngừng thực hiện các hạng mục có tiếp xúc trực tiếp với số đông người dân.

“Trong đợt công khai phương án bồi thường, hỗ trợ mới nhất vào đầu tháng 7 vừa qua, chúng tôi đã phải thực hiện theo hình thức gửi các bản photo biểu mẫu, các bảng chiết tính đến từng hộ gia đình qua đường bưu điện dù theo quy định là phải thực hiện công khai, họp dân. Đây cũng là giải pháp linh động để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên hiện nay, việc gửi phương án bồi thường, hỗ trợ qua đường bưu điện cũng đã tạm ngưng” - ông Dương Văn Nhất cho biết.

Cùng với khâu công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, nhiều khâu khác trong quy trình thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của dự án như bốc thăm vị trí đất tái định cư, bàn giao đất tái định cư cho người dân hiện cũng đã tạm ngưng để bảo đảm yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND Huyện Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết, trong số các hộ dân thuộc diện được bố trí tái định cư có một số hộ hiện đang sinh sống ở các địa phương khác như TP.HCM, Bình Dương. Do đó, từ cuối tháng 6, UBND Huyện Long Thành đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành tạm dừng mời người dân đang sinh sống ở các địa phương này đến nhận bàn giao đất để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc thực hiện bàn giao đất tái định cư chỉ triển khai đối với các hộ dân hiện đang sinh sống trên địa bàn Đồng Nai. Tuy nhiên, từ giữa tháng 7, việc thực hiện bàn giao đất cho người dân đang sinh sống trên địa bàn tỉnh cũng đã được tạm dừng theo quy định để thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19. “So với dự kiến, tiến độ bàn giao đất tái định cư cho người dân hiện nay bị chậm, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19” - ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Với gần 3.000ha, diện tích đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng chiếm hơn 58% tổng diện tích đất cần phải thu hồi để xây dựng sân bay Long Thành.

2) Hết sức tập trung để xử lý hồ sơ nhanh chóng.

Hiện nay, trong khu vực dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành còn hơn 2.000 trường hợp đang trong quá trình giải quyết hồ sơ để hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ.

Ông Dương Văn Nhất cho biết, trong bối cảnh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các hạng mục công việc phải tiếp xúc trực tiếp với số đông người dân bị tạm ngưng thì các đơn vị liên quan hiện nay đang tập trung tối đa cho công tác xử lý hồ sơ. “Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đang phối hợp với các xã, Phòng Tài Nguyên Môi Trường của huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh chi nhánh Huyện Long Thành và Phòng Quản lý đô thị huyện xử lý nội nghiệp đối với các hồ sơ còn lại thuộc dự án” - ông Dương Văn Nhất cho biết. 

Mặc dù vậy, hiện nay công tác xử lý hồ sơ cũng đối mặt với những khó khăn nhất định do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó có thiếu hụt về nguồn nhân lực.

Đầu tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định gia hạn thời gian biệt phái đối với 44 nhân sự là công chức đang công tác tại 6 xã của Huyện Long Thành và viên chức công tác tại Sở TN-MT để tiếp tục hỗ trợ H.Long Thành thực hiện các công việc liên quan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số cán bộ, viên chức biệt phái đang sinh sống ở các khu vực phong tỏa để phòng dịch không thể xuống địa bàn để tham gia giải quyết công việc. “Hiện quân số để thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của dự án không đầy đủ do việc đi lại bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19” - ông Dương Văn Nhất chia sẻ.

0.7 hécta (ha) đất của một doanh nghiệp được thu hồi để thực hiện dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

UBND tỉnh đã có quyết định về việc thu hồi đất của Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Và Sản Xuất Vật Liệu Xây Dựng Biên Hòa (BBCC) để thực hiện dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định thu hồi diện tích đất hơn 0,7ha của BBCC tại xã Bình Sơn, Huyện Long Thành để thực hiện dự án.

UBND tỉnh cũng giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ theo phương án đã phê duyệt và quản lý quỹ đất được giải phóng mặt bằng theo quy định. UBND xã Bình Sơn, Huyện Long Thành phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh giao quyết định thu hồi đất cho BBCC. Trường hợp BBCC không nhận quyết định thu hồi đất hoặc vắng mặt thì phải lập biên bản, niêm yết quyết định thu hồi đất tại trụ sở UBND xã Bình Sơn, tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.   

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được xuất 481 bộ hồ sơ kỹ thuật thửa đất.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã xuất 481 hồ sơ kỹ thuật thửa đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện Long Thành để thực hiện giao đất tái định cư cho người dân vùng dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành. Số lượng thửa đất đã xuất hồ sơ kỹ thuật đạt gần 10% so với tổng số các thửa đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Đối với việc bàn giao hồ sơ kỹ thuật thửa đất, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã thực hiện 4 đợt bàn giao hồ sơ. Cụ thể, đợt 1 vào tháng 1-2021 bàn giao 164 hồ sơ, đợt 2 vào tháng 3-2021 bàn giao 90 hồ sơ, đợt 3 vào tháng 5-2021 bàn giao 98 hồ sơ và đợt 4 vào tháng 6-2021 bàn giao 129 hồ sơ.

Các trường hợp giấy tay trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã có hướng dẫn giải quyết nhưng vẫn rất khó xử lý.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến việc xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (Huyện Long Thành), nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành không thể hoàn thành và bàn giao vào cuối tháng 7-2021 như đã dự kiến.

1) Khu TĐC Lộc An - Bình Sơn với nhiều gói thầu chưa thể hoàn thành thi công.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280 hecta, đây là nơi bố trí tái định cư cho tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Tháng 4-2020, dự án Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái đinh cư Lộc An - Bình Sơn chính thức được khởi công thực hiện. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 7/2021, dự án sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao các công trình cho Huyện Long Thành quản lý. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, dự án đã không thể hoàn thành theo đúng thời hạn đề ra.

Theo ông NGUYỄN ANH TUẤN, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, trong khoảng 3 tuần gần đây, mưa nhiều và thiếu hụt nhân công, không có vật tư, vật liệu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các nhà thầu tổ chức thi công gián đoạn, hoặc tạm ngừng thi công.

Tổng quan 280ha khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án, đối với 5 gói thầu ưu tiên gồm 4 tuyến đường N23, N39, D1, D18 và tuyến thoát nước ra suối Ông Quế, đến nay các nhà thầu đã cơ bản thi công hoàn thành các công việc của hợp đồng. Chủ đầu tư cũng đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành đối với 5 gói thầu ưu tiên. Để có thể bàn giao cho địa phương, các nhà thầu sẽ phải thực hiện dọn dẹp vệ sinh công trường, khắc phục một số khiếm khuyết tồn tại, tổ chức lập hồ sơ thanh quyết toán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chưa thực hiện xong. Riêng tuyến đường D18 có phát sinh 3 nút giao do điều chỉnh quy hoạch nên cần phải gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng phần phát sinh điều chỉnh.

Đối với gói thầu xây dựng hạ tầng 12 khu thuộc khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, đến nay, có 8 khu (2, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11) đã cơ bản thi công hoàn thành các khối lượng của hợp đồng. Thời gian tới, các nhà thầu sẽ tiếp tục sửa chữa hoàn thiện các khiếm khuyết, tồn tại, thi công sơn kẻ đường, bảo dưỡng, thay thế cây xanh. Riêng 4 khu còn lại, các nhà thầu hiện đã thi công xong hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải. Các nhà thầu sẽ tiếp tục thi công hoàn thành các công việc còn lại như: bó nền, lát gạch vỉa hè, trồng cây xanh, sơn kẻ đường, lắp đặt biển báo giao thông.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng thời gian qua, các công trường tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn vẫn tổ chức triển khai thi công. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở các nhà thầu thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh như: giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, tổ chức xét nghiệm cho người lao động, không đi ra ngoài công trường khi không cần thiết… đồng thời yêu cầu các nhà thầu vẫn phải cố gắng đảm bảo kế hoạch tiến độ.

Tuy nhiên, tiến độ của hầu hết các gói thầu vẫn bị chậm vì nhiều khó khăn phát sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, một số nhà thầu gặp khó khăn trong điều động chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật, chuyên gia, công nhân xây dựng công trình do thực hiện giãn cách xã hội và nằm trong vùng cách ly, phong tỏa. Cùng với đó, nguồn cung và việc vận chuyển vật tư, vật liệu từ các tỉnh, thành như TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu gặp khó khăn.

“Đặc biệt vấn đề nhập khẩu thiết bị của gói thầu trạm xử lý nước thải hiện không thể thực hiện. Do đó, nhà thầu đã có văn bản báo cáo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tạm dừng thi công” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

2) Đề nghị cho phép giãn tiến độ đối với Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Đồng Nai sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 đến cuối tháng 8. Do đó, những khó khăn mà các nhà thầu gặp phải trong thời gian qua sẽ chưa thể được khắc phục. Chính vì vậy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã có công văn đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai cho phép giãn tiến độ đối với một số gói thầu bị ảnh hưởng. “Thời gian cụ thể đối với việc giãn tiến độ sẽ được xem xét tùy theo từng gói thầu” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Để tránh tình trạng phải ngừng thi công, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã có văn bản đôn đốc các nhà thầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời vẫn yêu cầu nhà thầu duy trì tiến độ thực hiện.

Trên thực tế, ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tiến độ một số gói thầu còn chậm cũng còn do phát sinh thêm khối lượng công việc. Cụ thể, có 10/12 khu có khối lượng công việc bổ sung do điều chỉnh quy hoạch, mở rộng các tuyến đường có chiều rộng mặt đường một chiều từ 4-5m đến 6m.

Trong đó, khu 1 có khối lượng công việc bổ sung nhiều do thực hiện điều chỉnh quy hoạch 4 khu chung cư thành phân lô nền tái định cư. Để thực hiện cần phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu. Chính vì vậy, thời gian hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng cho khu 1 dự kiến phải kéo dài sang năm 2022.

Cùng với đó, có 9 khu khác cũng phát sinh các khối lượng công việc và cần phải gia hạn đến cuối năm 2021 mới có thể hoàn thành thi công.

Nhanh chóng phối hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng 4 dự án giao thông trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh, từ nay đến cuối năm 2021, Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ triển khai 4 dự án xây dựng đường cao tốc qua địa bàn tỉnh gồm: Dầu Giây - Phan Thiết; Bến Lức - Long Thành; Dầu Giây - Liên Khương và dự án mở rộng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT đề xuất cơ chế triển khai dự án Đường vành đai 3 và vành đai 4 để đảm bảo hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối vùng.

Đặc biệt, Đồng Nai sẽ tập trung triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành đảm bảo hoàn thành trong năm 2021 theo nghị quyết của Quốc hội. Đối với dự án này, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện bàn giao đất đợt 1 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam với diện tích hơn 1.200 ha. Toàn bộ diện tích đã bàn giao đều thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng hơn 1.800 ngàn ha để phục vụ xây dựng Sân Bay Long Thành giai đoạn 1 (2021-2025).

315 hộ dân đã nhận bàn giao đất trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo UBND Huyện Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã thực hiện bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho 315 hộ dân thuộc vùng dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

Cụ thể, Huyện Long Thành đã tổ chức 4 đợt bàn giao đất tái định cư cho người dân đã được phê duyệt đủ điều kiện bố trí tái định cư, đã thực hiện bốc thăm vị trí đất tái định cư vào tháng 5, 6 và đầu tháng 7/2021 vừa qua.

Các hộ dân nhận bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã bắt đầu về đây xây dựng nhà ở.

Cùng với đó, Huyện Long Thành đã tổ chức bàn giao mốc đất cho 3 cơ sở tôn giáo gồm 2 nhà thờ và 1 chùa để xây dựng cơ sở mới tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Công trình nhà thờ giáo xứ Thành Đức trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Thời gian qua, do thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 nên việc tổ chức bàn giao đất trên thực địa cho các hộ dân đã được tạm ngưng.

Đối với công tác bàn giao đất để Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh thực hiện việc cắm mốc thửa đất của các hộ dân, đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã bàn giao 3.527 thửa đất. Trong đó, đối với khu vực ưu tiên đã bàn giao 15/15 lô với tổng số 452/452 thửa đất thuộc khu 5; 12/12 lô với tổng 536/536 thửa đất thuộc khu 7; 26/26 lô với tổng 1.036/1.036 thửa đất thuộc khu 9.

Đối với các khu còn lại cũng đã bàn giao 8/8 lô với tổng 382/382 thửa đất thuộc khu 10; 8/8 lô với tổng 333/333 thửa đất thuộc khu 11; 21/21 lô với tổng 481/481 thửa đất thuộc khu 2; 4/10 lô với tổng 307/468 thửa đất thuộc khu 2.

Sân Bay Quốc Tế Long Thành được Nhật Bản đề xuất khảo sát giai đoạn 2.

Đại diện Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV) cho biết vừa nhận được đề xuất của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về việc khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi giai đoạn 2 của dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành.

Theo Nghị quyết 94 của Quốc hội, giai đoạn 2 của dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành dự kiến được triển khai trong khoảng thời gian từ năm 2030-2035 với tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

ACV cho biết, sau khi nhận được đề xuất của Nhật Bản về việc thực hiện khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành, đơn vị đã cáo với Bộ Giao Thông Vận Tải.

Sân Bay Quốc Tế Long Thành giai đoạn 1 có một đường cất hạ cánh có chiều dài đạt tiêu chuẩn quốc tế mới nhất là 4.000m, chiều rộng 75m và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động; 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm với tổng diện tích sàn 373.000m2, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là hơn 109.111 tỉ đồng (tương đương 4.664,89 triệu USD). Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2020 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Dự kiến trong tháng 9/2021 nhà thầu sẽ hoàn thành thi công 8.668m tường rào và sẽ triển khai công tác rà phá bom mìn trong tháng 12.2021.

Đối với công tác thiết kế kỹ thuật và dự toán nhà ga hành khách, liên danh tư vấn bắt đầu thực hiện công tác thiết kế, đang khẩn trương thực hiện trước phần ngầm để trình thẩm định phê duyệt để khởi công tháng 2.2022.