Thị Trường Nhà Đất "Ăn Theo" Sân Bay Quốc Tế Long Thành - Khu Vực Nào Hưởng Lợi?

Thời gian gần đây, trên cổng thông tin điện tử chính thống cũng như báo chí đã đăng tải rất nhiều về công tác chuẩn bị đầu tư siêu dự án tỷ đô là Sân Bay Quốc Tế Long Thành đã và đang tác động tích cực đến thị trường BĐS và các khu đô thị vệ tinh xung quanh dự án này. Theo đó, bảng giá đất ở các khu vực lân cận vì thế cũng ngày một tăng lên.

Năm 2019, nếu bảng giá đất tại tỉnh Đồng Nai dao động trong khoảng 12 đến14 triệu đồng/m2, tại thời điểm này dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành đã rục rịch có thông tin sẽ triển khai xây dựng, thì trong năm 2020 mức giá bình quân đã đạt 22 triệu đồng/m2. Giá nhà đất ở nhiều khu vực tỉnh Đồng Nai tăng biến động trong năm 2020, thậm chí theo khảo sát đã có nơi mặt bằng giá đất hiện nay đã tăng gấp đôi so với năm 2019.

Dự kiến trong tháng 10/2021 thì ACV (Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam) sẽ bắt đầu triển khai thi công gói thầu san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành. Để đảm bảo được tiến độ khởi công như đã đề ra, ACV cũng đang dồn lực để chuẩn bị những công việc cuối cùng cho hạng mục này.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ACV cho biết dự kiến trong tháng 9/2021 sẽ tổ chức đấu thầu và trong tháng 10 sẽ bắt đầu thi công gói thầu san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành. Song song đó, ACV cũng đang  thương lượng, đàm phán thêm với bên thiết kế kỹ thuật và thiết kế xây dựng nhà ga hành khách để ký kết hợp đồng. Dự kiến vào đầu năm 2022 sẽ bắt đầu triển khai thi công phần móng, cọc. Việc kiểm tra, rà soát bom mìn trong vùng quy hoạch sân bay cũng đang được gấp rút triển khai, đã hoàn thành khối lượng công việc được 50% và dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm.

“Sân Bay Tỷ Đô Long Thành” là siêu dự án trọng điểm quốc gia có tổng mức vốn đầu tư lên đến 109.111 tỷ đồng, được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã được khởi công vào ngày 05/01/2021 dự kiến hoàn thành GĐ1 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2025,...

Theo một số chuyên gia BĐS đã nhận định thì mô hình thành phố sân bay (Airport City) của dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành tạo một mối liên kết với khu vực liền kề bên ngoài sân bay khá hạn chế. Do đó, thị trường bất động sản tại các điểm dừng đỗ, trung chuyển, trên các trục chính kết nối trực tiếp vào Sân Bay Long Thành sẽ được hưởng lợi lớn từ siêu dự án này, chứ không phải là bất động sản ngay sát bên ngoài sân bay.

Vì lẽ đó, ở một số khu vực ở xa sân bay có tính kết nối về phát triển về logistic hay du lịch, dịch vụ cũng là khu vực được hưởng lợi từ dự án sân bay này. Ví dụ như BĐS Phú Mỹ ngày càng “hot” theo tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành. Đây cũng được coi là vị trí “vàng” với thời gian di chuyển đến sân bay khoảng 20 phút và là nơi hội tụ hệ thống cảng biển lớn như Cái Mép - Thị Vải (đây là cảng nằm trong top 20 cảng biển lớn nhất thế giới), cùng với 9 khu công nghiệp tập trung với 261 dự án hoạt động với tổng số vốn đầu tư hơn 16,3 tỉ USD.

Hay có thể nói đến BĐS Phan Thiết đã và đang nóng lên từng ngày khi tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đang được gấp rút thi công, rút ngắn thời gian di chuyển tới TP.HCM chỉ còn 1h45 phút và kết nối trực tiếp với Sân Bay Quốc Tế Long Thành...

Bên cạnh đó, giới đầu tư bất động sản cũng cho rằng, BĐS Phú Mỹ đang "ăn theo" sức nóng từ sân bay Long Thành. Thời gian gần đây, mức giá ở các dự án BĐS quanh khu vực sân bay đã được đẩy lên mức giá cao kỷ lục chưa từng có trước đây, từ 20 đến 35 triệu/m2. Trong khi đó, được biết mức giá đất nền ở Thị Xã Phú Mỹ phổ biến chỉ trên dưới 10 triệu/m2.

Khu Đô Thị Mega City 2 Nhơn Trạch của Tập Đoàn Địa Ốc Kim Oanh triển khai nằm trên mặt tiền đường 25C rộng 100m kết nối trực tiếp vào Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa – ông Trần Khánh Quang nhận định rằng: “thị trường Phú Mỹ giống như một hiện tượng lạ. Giữa lúc thị trường đang ảm đạm thì bất động sản Phú Mỹ đang có nhiều điểm sáng mới. Một số khu vực được thống kê có mức giao dịch tăng nhanh hơn trước khi có dịch, giá bất động sản nơi đây cũng thiết lập một mặt bằng giá mới. Biên độ tăng giá không quá nhanh nhưng rất đều đặn và còn có triển vọng tăng thêm.

Bên cạnh những khu vực vệ tinh kết nối với Long Thành đang có triển vọng tốt về BĐS, tuỳ vào đặc trưng của mỗi vùng sẽ có những phân khúc BĐS được hưởng lợi. Ví dự như đất nền ở Phú Mỹ, bất động sản nghỉ dưỡng ở Phan Thiết,...thì khu vực xung quanh các huyện như:  Long Thành, Nhơn Trạch,.. và TP.Biên Hòa tỉnh Đồng Nai lại có giá tăng ở loại hình đất nền và BĐS nhà ở (nhà phố, shophouse thương mại, chung cư căn hộ). 

Phát triển không chỉ ở thị trấn Long Thành, đi sâu hơn vào những xã như: Lộc An, Bình Sơn, An Phước, Long Đức, Bàu Cạn...thì cơn “sốt” đất ăn theo dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành cũng làm người dân nơi đây quay cuồng.

Mặt bàng giá đất tại các xã Lộc An, Long Đức... gần trung tâm hành chính huyện Long Thành đã tăng 30-40% so với đầu năm 2020. Đối với dự án đất nền quy mô nhỏ tại các xã gần thị trấn Long Thành như Lộc An và Long An, giá dao động 20-30 triệu đồng/m2; khu vực trung tâm An Phước giá thấp nhất là 25 triệu đồng/m2. Còn với đất thổ cư trong các con hẻm, đường nhỏ ở các xã Bình Sơn, Long Phước, Bàu Cạn có giá từ 15-20 triệu đồng/m2; các xã Lộc An, Long An, Long Đức có mức giá từ 18-25 triệu đồng/m2.

Dự án Khu Đô Thị Century City của Kim Oanh Group nằm trên mặt tiền đường DT760 45m và đường Cầu Mên 32m chỉ cách Sân Bay Long Thành 2km.

Sự sôi động của thị trường bất động sản Đồng Nai được tiếp nối với hàng loạt dự án khu đô thị ăn theo sân bay như Khu đô thị Tam An (xã Tam An), Khu đô thị mới Bình Sơn nằm trên địa bàn xã Bình Sơn và Lộc An, dự án Gem Sky World của Đất Xanh với quy mô 92ha, Dự án Mega City 2 Nhơn Trạch quy mộ 84ha nằm ngay mặt tiền đường 25C rộng 100m tuyến đường kết nối trực tiếp vào sân bay và Dự án Khu Đô Thị Century City của Tập Đoàn Địa Ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) quy mô 49.8ha nằm trên 2 tuyến đường huyết mạch là DT769 mở rộng 45m và đường Cầu Mên 32m chỉ cách Sân Bay Quốc Tế Long Thành 2km…Theo thống kê cho biết thì so với lần mở bán đầu tiên, giá đất nền và nhà phố, shophouse,...trong dự án đã tăng hơn 20%.