​​​​​​​Nhà ga hành khách Sân Bay Quốc Tế Long Thành chính thức khởi công.

ĐỒNG NAI Sau hơn một tháng san nền và thoát nước, các nhà thầu bắt đầu xây dựng hạng mục nhà ga Sân Bay Quốc Tế Long Thành (giai đoạn một) công suất 25 triệu khách mỗi năm.

Trưa 30/3, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khởi công gói thầu 5, 6 (hạng mục đóng cọc nhà ga) thuộc dự án thành phần 3 của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Công nhân thi công hạng mục cọc nhà ga sân bay Long Thành, trưa 30/3.
Công nhân thi công hạng mục cọc nhà ga sân bay Long Thành, trưa 30/3.

Để thực hiện hai gói thầu này, các nhà thầu phải thi công gần 1.600 cọc khoan nhồi đường kính 0,8-1,2 m, để tháng 10 kịp triển khai xây nhà ga hành khách - hạng mục được xem là quan trọng nhất của sân bay Long Thành.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV, cho biết việc thi công cọc nhà ga đánh dấu bước khởi động mạnh mẽ để dự án hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ. Các đơn vị thi công đã có nhiều giải pháp, ký cam kết hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Khu vực thi công phần móng nhà ga Sân Bay Quốc Tế Long Thành.
Khu vực thi công phần móng nhà ga Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

Theo báo cáo của ACV, đến nay công tác thi công san nền và thoát nước vẫn tiếp tục thực hiện. Không khí công trường đang rất nhộn nhịp với hàng nghìn công nhân, kỹ sư và hơn 600 đầu máy móc, trang thiết bị.Không khí nhộn nhịp của công trường Sân Bay QT Long Thành.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân Bay Long Thành) công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Ước tính toàn bộ vốn đầu tư dự án khoảng

336.630 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD). Trong đó, giai đoạn một đầu tư 114.450 tỷ đồng (khoảng 5,45 tỷ USD), dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 2025.

Ở giai đoạn một, sân bay được xây dựng các hạng mục đường cất hạ cánh, bãi đỗ, đài kiểm soát không lưu, nhà ga hàng hóa; hai tuyến đường rộng 6 làn xe kết nối sân bay với quốc lộ 51, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây…

Ban Quản lý dự án Cảng HKQT Long Thành và đại diện các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát ký giao ước thi đua 50 ngày đêm thi công hạng mục san nền, thoát nước và hạng mục móng cọc công trình nhà ga hành khách
Ban Quản lý dự án Cảng HKQT Long Thành và đại diện các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát ký giao ước thi đua 50 ngày đêm thi công hạng mục san nền, thoát nước và hạng mục móng cọc công trình nhà ga hành khách.

Với trách nhiệm là chủ đầu tư dự án thành phần 3 “Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không”, ACV cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ, đưa dự án vào khai thác đảm bảo an toàn, chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

Mục tiêu của dự án là xây dựng cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là Cảng HKQT quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, Dự án Cảng HKQT Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Dự án có diện tích 5.000 hecta (ha), trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 hecta, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050 hecta, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200 hecta.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16 tỷ 30 triệu USD, được chia làm 3 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Khi hoàn thành, Cảng HKQT Long Thành sẽ có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.