Dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành: Đừng để sót chính sách, đừng để dân khiếu nại

Chiều 12-12, trong chuyến thị sát dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành và khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã chỉ đạo đừng để người dân nhường đất làm sân bay bị sót chính sách, đừng để dân khiếu nại.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai kiểm tra thực tế dự án xây dựng sân bay Long Thành.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai kiểm tra thực tế dự án xây dựng sân bay Long Thành.

Theo đó, ông Lĩnh dẫn đầu đoàn công tác đã thị sát nhiều khu vực tại công trường xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành, đặc biệt là khu vực nhà ga hành khách, nơi còn nhiều hộ dân chưa di dời do vướng mắc một số vấn đề về bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết bắt đầu thi công dự án từ tháng 2-2022 nhưng do mưa bất thường nên tiến độ bị ảnh hưởng.

Do đó, từ nay đến tháng 3 năm sau là thời gian trọng điểm, đơn vị sẽ cố gắng san lấp khoảng 80% diện tích liên quan những vị trí công trình trọng yếu. Đến nay, nhà ga T1 đã hoàn thành san lấp và đóng cọc, tiếp tới sẽ ưu tiên đường cất hạ cánh, đường băng sân đỗ, các khu phụ trợ, công trình cơ quan nhà nước…

Cũng theo đại diện ACV, tiến độ mục tiêu đang được đảm bảo, còn tiến độ hợp đồng đã vượt xa. Trên công trường hiện có 1.850 thiết bị, 1.830 con người đang làm việc. Nếu tình trạng "xôi đỗ" được giải quyết, mặt bằng được giải phóng trắng hết toàn bộ thì đơn vị sẵn sàng đưa thêm thiết bị để đảm bảo đúng tiến độ đặt ra.

Tiếp đó, đoàn công tác cũng thăm một số công trình hạ tầng xã hội như trường học, chợ, đường sá… bên trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Tại đây, ông Lĩnh quan tâm nhiều đến hạ tầng xã hội phục vụ cư dân.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, đến nay có gần 600 hộ dân với khoảng 3.000 nhân khẩu đã chuyển về sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ngoài ra, còn 1.100 hộ dân khác đang xây dựng nhà cửa, dự kiến trước và sau Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành và dọn về ở.

Để đảm bảo đời sống cư dân sân bay, ngoài hạ tầng cơ bản, các đơn vị cũng quan tâm đến các tiện ích khác như chợ, cửa hàng tiện lợi. Trong năm tới, nhiều trường học cũng sẽ đi vào hoạt động.

Tại buổi làm việc, ông Lĩnh yêu cầu UBND huyện Long Thành, các sở ngành liên quan tiếp tục tăng tốc giải phóng mặt bằng để bàn giao đất sạch phục vụ thi công dự án. Bên cạnh đó, bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng dành lời động viên tinh thần lực lượng thi công ở công trường xây dựng sân bay.

Ngoài ra, ông Lĩnh đề nghị tăng thêm các giá trị tiện ích trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để phục vụ người dân tốt hơn. Đặc biệt, ông Lĩnh yêu cầu không được để sót chính sách với người dân.

"Đã là chính sách thì dân phải hưởng đầy đủ, đừng để sót chính sách với dân, đừng để dân khiếu nại lẽ ra tôi được cái này nhưng tại sao không được, phải đầy đủ cho dân. Còn so sánh ít nhiều, chính sách thế này thế kia là câu chuyện khác. Nên đã có chính sách phải cố gắng rà soát đầy đủ cho dân" - ông Lĩnh nhấn mạnh.