ĐỒNG NAI THU HÚT VỐN FDI ĐỔ MẠNH VỀ. BẤT ĐỘNG SẢN  ĐƯỢC ĐÀ TĂNG GIÁ

Hàng loạt doanh nghiệp FDI vẫn tăng vốn đầu tư vào Đồng Nai. Từ năm 2021 Đồng Nai thu hút được 956 triệu USD vốn FDI. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có gần 1.400 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư là 27 tỷ USD.

Ông Cao Tiến Dũng Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp đón Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM đến tìm hiểu môi trường đầu tư.
Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp đón Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM đến tìm hiểu môi trường đầu tư.

Theo ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, những năm gần đây tỉnh vẫn còn nhiều hệ lụy do dịch Covid 19 để lại. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng tăng vốn đầu tư FDI vào Đồng Nai. Từ đầu năm đến nay, Đồng Nai thu hút được hơn 100 USD vốn FDI, trong đó không ít dự án có vốn đầu tư tăng thêm khá lớn. Các dự án tăng vốn đa phần đều thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, điện tử, sử dụng công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất. Điển hình như dự án KCC Việt Nam đóng tại Khu công nghiệp huyện Nhơn Trạch 6 tăng vốn thêm 30 triệu USD từ 81 triệu USD lên 111 triệu USD. Hay dự án của công ty Hyosung tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, tăng vốn gần 37 triệu USD từ 660 triệu USD lên 697 triệu USD. Ngoài ra còn có dự án của công ty Marigot Việt Nam ở Khu công nghiệp Amata tăng vốn 28 triệu USD từ 52 triệu USD lên 80 triệu USD. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, các doanh nghiệp đang hoàn thành hồ sơ xây dựng nhà xưởng, nhập máy móc thiết bị và sẽ sớm đưa dự án vào hoạt động. Ngành công nghiệp chế biến chế tạo đóng vai trò chủ chốt nên Đồng Nai là tỉnh thu hút vốn FDI đổ mạnh về và bất động sản theo đà này mà tăng giá. Trong thời điểm khó khăn các doanh nghiệp vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh. Điều này cho thấy các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. có niềm tin rằng Đồng Nai và Việt Nam nói chung sẽ mau sớm khôi phục lại sau dịch bệnh. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã mở cửa lại nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng tăng, doanh nghiệp Đồng Nai có thêm nhiều đơn hàng xuất khẩu. Theo ông Lê Văn Danh phó trưởng quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết đặc thù của các doanh nghiệp Đồng Nai là sản xuất hàng xuất khẩu, hoạt động của doanh nghiệp có liên quan mật thiết đến nguồn cung của nhiều mặt hàng trên thế giới.

Ông Cao Tiến Dũng Chủ tịch UBND tỉnh đã ký kết bản ghi nhớ với Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) trong hợp tác đầu tư vào Đồng Nai trên lĩnh vực thương mại. 
Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh đã ký kết bản ghi nhớ với Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) trong hợp tác đầu tư vào Đồng Nai trên lĩnh vực thương mại. 

Những tháng vừa qua dù dịch Covid đã lây lan rộng nhưng chính quyền địa phương vẫn tập tháo gỡ rắc rối tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động nên đã thu hút được nhiều nguồn vốn FDI đổ về nhờ đó mà giá bất động sản cũng tăng theo. Theo thống kê của Ban quản lý Khu công nghiệp Đồng Nai cho thấy từ quý III năm 2021 đến nay Đồng Nai đã thu hút được gần 956 triệu USD vốn FDI. Vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Đồng Nai rất sôi động, thu hút được nhiều tập đoàn lớn đến đầu tư và xây dựng. Không chỉ các chủ đầu tư dự án các nhà thầu thứ cấp cũng quan tâm đến thị trường Đồng Nai khiến cho các thương vụ mua bán, sang nhượng đất đai, đấu giá diễn ra sôi động. Cơn sốt đất ở Đồng Nai kéo dài liên tục hơn ba năm nay chưa có dấu hiệu lắng xuống. Báo Đồng Nai dẫn lời một người dân sống tại xã Bình Sơn huyện Long Thành cho biết. Cách đây 5 năm giá đất trên địa bàn xã chỉ có giá từ 500-800 triệu đồng một sào tương đương 1000m2. Nhưng ba năm trở lại đây, dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành khởi động khiến đất sốt lên có giá từ 2 đến 3 tỷ đồng một sào. Giá đất hiện nay tăng từ 30-100% so với ba năm trước. Trên thị trường hiện nay, giá bất động sản thường tăng theo các dự án hạ tầng.

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp đón ông Lee Jeong Man, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) tại TP.HCM đến tìm hiểu thông tin hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào Đồng Nai
Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp đón ông Lee Jeong Man, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) tại TP.HCM đến tìm hiểu thông tin hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào Đồng Nai

Song theo nhận định của giới chuyên môn, nếu so về hạ tầng, số khu công nghiệp, khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài…của Đồng Nai thì không bằng các địa bàn lân cận khác của thành phố Hồ Chí Minh như Bình Dương hay Bà Rịa Vũng Tàu,…nhưng giá bất động sản tại Đồng Nai lại cao hơn thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài đổ về hơn Bình Dương và Bà Rịa Vũng Tàu, có thể tìm hiểu qua ba vấn đề sau đây:

Thứ nhất dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành tại Đồng Nai là trọng điểm chính trong tất cả các dự án trọng điểm, dự án này đổ về Đồng Nai làm cho nhà đầu tư có mức kỳ vọng tốt về thị trường.

Thứ hai là bản thân Đồng Nai cũng có nhiều quy hoạch, nhiều thông tin tốt cho định hướng đầu tư hơn giai đoạn trầm lắng trước đây.

Điểm đáng chú ý thứ ba là trong giai đoạn từ 2021 đến 2025 Đồng Nai là một trong ba địa phương ngoài thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có mức đầu tư công cao nhất.

Phân tích về tiềm năng của thị trường Đồng Nai chuyên gia bất động sản cũng đã nhận định. Đồng Nai có các thế mạnh có thể vươn xa, giúp cho vùng Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ. Trở thành đầu tàu kinh tế trong giai đoạn 2022 – 2030. Với ba hướng chính là bất động sản công nghiệp, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Một góc Khu công nghiệp Biên Hòa 2
Một góc Khu công nghiệp Biên Hòa 2

Tạm Kết:

Khi các chủ đầu tư lớn về mảng bất động sản công nghiệp bắt đầu tham gia vào thị trường, các chủ đầu tư xây dựng cũng kéo về đấu giá đất xung quanh các khu công nghiệp để phát triển hạ tầng, khu dân cư, khu đô thị. Điều này dẫn đến hiện tượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ, trung cấp cũng sẽ hướng về thị trường Đồng Nai nhiều hơn. Đó là lý do vì sao thời điểm này và 10 năm tiếp theo, mọi vấn đề từ truyền thông thông tin đến đầu tư công, hạ tầng đều sẽ hướng về Đồng Nai. Giai đoạn 2022-2030 chính là giai đoạn vàng của thị trường này.

Vì vậy Đồng Nai thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư FDI đổ mạnh về, bất động sản được đà tăng giá theo.

Cập nhật nhiều tin tức về dự án Bất Động Sản tại www.kimoanhcorp.vn/tin-tuc