Bất Động Sản phân khúc "Căn Hộ" lên ngôi tại tỉnh Bình Dương

Trước đây, khi nói đến tỉnh Bình Dương thì chúng ta sẽ nghĩ đến ngay đây là “thủ phủ của các khu công nghiệp lớn” và đối với Bất Động Sản người ta cũng chỉ nghĩ ngay đến đất nền phân lô. Nhưng cho đến nay, theo số liệu thống kê cho thấy thì thị trường này lại đang hấp thu các loại hình sản phẩm đa dạng như: nhà phố, shophouse thương mại, biệt thự, đặc biệt sôi nổi ở phân khúc chung cư, căn hộ đang được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm đầu tư cũng như an cư.

Bất Động Sản căn hộ tại Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ xuất phát từ sự thiếu hụt và nhu cầu an cư thực của người dân.
Bất Động Sản căn hộ tại Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ xuất phát từ sự thiếu hụt và nhu cầu an cư thực của người dân.

Phân tích thị trường Bất Động Sản Bình Dương đầy tiềm năng

Sau hơn 20 năm, Bình Dương từ một tỉnh thành với dân cư thưa thớt, rải rác chỉ tập trung vào sản xuất nông nghiệp, thì nay đã tỉnh Bình Dương đã trở thành một trong những địa phương phát triển vượt bậc, bậc nhất cả nước với những khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và được mệnh danh là “thủ phủ” của khu công nghiệp.

Theo nghiên cứu và phân tích của các chuyên gia hàng đầu, việc tỉnh Bình Dương duy trì được đà phát triển kinh tế và cải thiện điều kiện sống của người dân trong nhiều năm liền, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã phần nào chứng minh được cho các nhà đầu tư thấy về tiềm lực của tỉnh. Những yếu tố này đã góp phần mạnh mẽ thúc đẩy thị trường bất động sản tại Bình Dương khi lượng cung và cầu ngày một tăng, song song với tiềm lực tài chính của người dân.

Bình Dương là một trong những tỉnh thành có tốc độ tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa nhanh nhất cả nước. Các cơ quan, ban ngành đứng đầu tỉnh đã có những chính sách cởi mở và tập trung phát triển bền vững. Tỉnh Bình Dương này đã và đang gặt hái được nhiều thành công nhất định.

Thống kê mới nhất cho thấy, trong năm 2020 tỉnh Bình Dương đã giữ vững đà tăng trưởng trước những thách thức từ dịch COVID-19 và biến động kinh tế toàn cầu. Tỉnh đã đạt mức tăng trưởng GRDP là 6,91%, kim ngạch xuất khẩu tăng 8,5% so với cùng kỳ, tổng số vốn đầu tư trong nước lên đến 67.000 tỷ đồng và thu hút được 967,5 triệu USD vốn FDI,…

Về mặt phát triển xã hội, thu nhập bình quân đầu người hơn 84 triệu đồng/năm và dự đoán sẽ còn tăng bình quân 8,5 - 8,7% trong 5 năm tới. Với những chỉ số đó, Bình Dương đã hội tụ rất nhiều lợi thế cạnh tranh và có sức hút vô cùng lớn không chỉ các nhà đầu tư, mà còn với người dân địa phương và những khu vực lân cận tìm đến đây.

Thời gian vừa qua, thị trường BĐS ở tỉnh Bình Dương đã nhận được sự quan tâm và đầu tư của một số nhà đầu tư nước ngoài. Đơn cử như Tập đoàn Tokyu Corporation (Nhật Bản) khi đã chọn Bình Dương là điểm đến đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2011. Với việc một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản về phát triển đô thị quyết định chọn Bình Dương làm điểm đến không chỉ cho thấy niềm tin của doanh nghiệp nước ngoài vào khả năng tăng trưởng kinh tế của tỉnh, mà còn về tiềm năng thu hút dân.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương có khoảng 50.000 chuyên gia kỹ sư nước ngoài, hơn 1 triệu công nhân kỹ thuật cao, kỹ sư chuyên gia trong nước làm việc. Con số này tăng 20-25% mỗi năm, mở ra cơ hội đầu tư rất lớn ở Bất Động Sản phân khúc chung cư, căn hộ.

Theo nhận xét của chuyên gia, về cơ bản nếu xét về yếu tố cơ sở hạ tầng, bài toán công ăn việc làm và tiện ích cộng đồng thì Bình Dương đang đáp ứng rất tốt và được dự đoán sẽ ngày càng hoàn thiện hơn trong những năm tới. Đây là những yếu tố cơ bản để thúc đẩy thị trường bất động sản sẽ thu hút các nhà đầu tư và di dân cơ học.

So sánh với TP.HCM

Trong số các tỉnh lân cận giáp ranh TP.HCM cũng như toàn vùng phía Nam thì Bình Dương là tỉnh có thị trường bất động sản nhộn nhịp,sôi động và phát triển hàng đầu trong những năm gần đây.

Điều này được thể hiện qua sự đa dạng của các loại sản phẩm bất động sản như: nhà phố, shophouse thương mại, biệt thự cho đến phân khúc chung cư, căn hộ. Nói riêng về phân khúc chung cư, căn hộ tại tỉnh Bình Dương thì đây đang là “từ khóa HOT” được rất nhiều người tìm kiếm và đầu tư. Trước đây, nói đến thị trường bất động sản Bình Dương là người ta chỉ nghĩ đến là đất nền phân lô. Nhưng bây giờ thì khác.

Ngoài ra, sự nhộn nhịp và sôi động của thị trường Bình Dương còn thể hiện qua nguồn cung mới của phân khúc căn hộ liên tục tăng cao và đi kèm với nó là sức tiêu thụ cũng như mức tăng giá cao trong thời gian 2 năm qua.

Bình Dương với tốc độ phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông kết nối vượt bậc.
Bình Dương với tốc độ phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông kết nối vượt bậc.

Cụ thể, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã đón nhận con số hơn 15.000 căn hộ, TP.HCM chỉ nhỉnh hơn một chút với khoảng hơn 17.000 căn hộ. Mức giá trung bình của phân khúc BĐS căn hộ ở Bình Dương cũng tăng từ 23-26 triệu đồng/m2 năm 2018, lên đến trên dưới 30 triệu đồng/m2. Năm 2020 và hiện nay vẫn giữ ở mức này. Một số dự án có điều kiện, cao cấp hơn và  lợi thế đặc biệt hơn có mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2.

Đến nay, có thể nói thị trường BĐS Bình Dương không chỉ mang lại tính kết nối - bổ trợ mà còn là cạnh tranh với thị trường căn hộ TP.HCM. Và câu hỏi được đặt ra là: tại sao thị trường bất động sản Bình Dương nói chung và thị trường căn hộ tại địa phương nói riêng này lại sôi động đến vậy?

Chia sẻ với phóng viên, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển DKRA Việt Nam - ông Nguyễn Hoàng đưa ra một vài lý do chính như việc Bình Dương có vị trí trung tâm kết nối các tỉnh miền Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng đô thị vệ tinh của TP.HCM.

Địa phương này tiếp giáp với TP.HCM với hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện, hơn hẳn một số tỉnh thành giáp ranh khác. Đồng thời, kết nối với toàn vùng Đông Nam Bộ thông qua tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4 đang được đầu tư triển khai và nghiên cứu cao tốc trong thời gian sắp tới.

Một lý do khác chính là vị thế “thủ phủ” của các cụm khu công nghiệp lớn khi Bình Dương có đến 48 khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn, chiếm 1/4 diện tích khu công nghiệp phía Nam. Mức độ phát triển kinh tế ở Bình Dương chỉ đứng sau TP.HCM cả về tốc độ và thu nhập bình quân đầu người kéo theo nhu cầu về nhà ở, đầu tư.

Đặc biệt, từ năm 2019-2020, thị trường bất động sản TP.HCM có sự sụt giảm về nguồn cung nhưng lại tăng về giá khá cao và cơ chế chính sách khó khăn,… khiến các doanh nghiệp cần tìm đến một nơi có mức giá còn mềm, hấp dẫn màu mỡ hơn và nhiều tiềm năng phát triển. Nắm bắt được nhu cầu này, các doanh nghiệp địa ốc có tiếng tại TP.HCM cũng đã “đổ bộ” vào Bình Dương bằng những dự án được đầu tư bài bản, quy mô.

Các dự án Bất Động Sản Căn Hộ Điển Hình trên địa bàn Tỉnh Bình Dương

Đơn cử như, Tập Đoàn Địa Ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) đã triển khai nhiều dự án đất nền ở Bình Dương trước đó như: Ecolakes Mỹ Phước, Golden Center City, Richland Residence, Richhome,...và với phân khúc nhà phố, shophouse thương mại thì nổi bật có dự án Phố Thương Mại Royal Town với quy mô hơn 1ha (hecta) với 74 sản phẩm. Dự án nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Thị Khắp trung tâm thành phố Dĩ An. 

 Sở hữu phong cách sống Châu Ấu tại Phố Thương Mại Royal Town do Kim Oanh Group triển khai.
 Sở hữu phong cách sống Châu Âu tại Phố Thương Mại Royal Town do Kim Oanh Group triển khai.

Còn với phân khúc chung cư, căn hộ thì Kim Oanh Group cũng cho ra mặt hai dự án: đó là dự án căn hộ The East Gate tại mặt tiền đường 45 Tân Lập, phường 14, TP.Dĩ An - Bình Dương với quy mô hơn 6.500m2 gồm 2 block tổng hơn 700 sản phẩm và đã hoàn thành xong xây dựng. Nhưng do tình hình dịch đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bình Dương nên việc bàn giao nhà dự kiến sẽ trong quý 4/2021.

Dự án The East Gate tại TP.Dĩ An do Công Ty Kim Oanh phát triển đã hoàn thiện. Dự kiến bàn giao nhà vào quý 4/2021.
Dự án The East Gate tại TP.Dĩ An do Công Ty Kim Oanh phát triển đã hoàn thiện. Dự kiến bàn giao nhà vào quý 4/2021.

Còn lại là một dự án mới mang tên Căn hộ Legacy Central nằm ở mặt tiền đường Thuận Giao 25 trung tâm Thành Phố Thuận An - Bình Dương được Công Ty Kim Oanh ra mắt và triển khai đặt chỗ vào cuối tháng 7 vừa qua. Với quy mô hơn 1ha (hecta) gồm 2 block với hơn 1.800 căn hộ + shophouse thương mại. Được biết khi Legacy Central được ra mắt đã thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm đầu tư cũng như an cư vì mức giá quá hấp dẫn mà chủ đầu tư chào ra thị trường là chỉ với 900 TRIỆU/CĂN (chưa VAT) và chỉ cần thanh toán tối đa 225 TRIỆU đã có thể sở hữu ngay căn hộ tại Trung Tâm Thành Phố Thuận An.  Phía Tập Đoàn Kim Oanh cho biết, đây là dự án căn hộ thứ 2 mà doanh nghiệp này phát triển tại tỉnh Bình Dương, trước đó là hơn 700 chung cư, căn hộ tại Thành Phố Dĩ An.

Căn hộ Legacy Central do Kim Oanh Group phát triển và phân phối với nhiều chính sách ưu đãi, quà tặng hấp dẫn. Giá chỉ 900Tr/căn.
Căn hộ Legacy Central do Kim Oanh Group phát triển và phân phối với nhiều chính sách ưu đãi, quà tặng hấp dẫn. Giá chỉ 900Tr/căn.

Vạn Xuân Group phát triển phân khúc căn hộ cao cấp bằng dự án Happy One Central tại TP.Thủ Dầu Một, Tập Đoàn Hưng Thình thì phát triển dự án căn hộ Lavita Thuận An, Tương tự Phú Đông Group triển khai dự án Phú Đông Sky Garden tại TP. Dĩ An,....

Có thể thấy, khi Bình Dương ngày càng xích lại với TP.HCM thông qua hệ thống kết nối giao thông hạ tầng thì nhiều người dân sống tại TP.HCM quan tâm đến việc di chuyển ra vùng ven, ngoại ô các thành phố vệ tinh là điều dễ hiểu. Không chỉ vậy, nhu cầu của các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Bình Dương và ngay chính người dân địa phương cũng kích thích thị trường bất động sản căn hộ phát triển sôi động hơn bao giờ hết.

Còn theo các chuyên gia đánh giá, thì thị trường căn hộ ở Bình Dương đã và đang bước vào thời kỳ nở rộ khi thu hút mạnh mẽ nhiều nhóm khách hàng từ an cư đến đầu tư. Phân khúc căn hộ đang phát triển mạnh xuất phát từ sự thiếu hụt và nhu cầu ở thực.