14.500 tỷ đồng chuẩn bị rót vào Sân Bay Quốc Tế Long Thành trong năm 2021

Trong năm 2021, dự án về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân có đất thuộc quy hoạch xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành đã được UBND tỉnh bố trí nguồn vốn thực hiện hơn 14.500 tỷ đồng.

Trong số này, đã có gần 4.700 tỷ đồng sẽ được giao theo kế hoạch vốn năm 2021; hơn 4.500 tỷ đồng sẽ là số vốn chuyển nguồn năm 2020 sang năm 2021 và hơn 5.300 ngàn tỷ đồng là số vốn năm 2019 và kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân đến hết ngày 31/12/2021.

Trong tổng vốn hơn 14.500 tỷ đồng được bố trí trong năm 2021, sẽ có hơn 13.600 tỷ đồng được bố trí cho UBND huyện Long Thành. Hơn 800 tỷ đồng được bố trí cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, 5 tỷ đồng bố trí cho Sở LĐ-TBXH (Lao Động - Thương Binh Xã Hội) tỉnh và hơn 59 tỷ đồng sẽ bố trí cho Sở TN-MT (Tài Nguyên - Môi Trường) để thực hiện các dự án thành phần khác

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân Bay Quốc Tế Long Thành có tổng vốn đầu tư gần 23.000 tỷ đồng. Theo UBND tỉnh, đến thời điểm này, dự án đã thực hiện giải ngân số vốn hơn 10.600 tỷ đồng.

Theo UBND Tỉnh Đồng Nai, dự kiến sẽ hoàn thành công tác xác nhận nguồn gốc đất, lập, trình thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chi trả tiền cho các hộ dân còn lại thuộc dự án Sân Bay Long Thành trong tháng 10/2021.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, đến nay, hơn một nửa diện tích đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân trong vùng dự án đã được các cơ quan chức năng hoàn tất các thủ tục về bồi thường, hỗ trợ.

Cụ thể, đến nay, các cơ quan chức năng đã phê duyệt và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4.584 trường hợp với diện tích hơn 1.900 ha (hecta) và tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 9.000 tỷ đồng. Trong số này, UBND Huyện Long Thành đã chi trả cho 3.470 trường hợp với diện tích hơn 1.500 ha (hecta), số tiền đã được chi trả cho người dân là hơn 7.500 tỷ đồng.

Theo UBND Huyện Long Thành, trong số các hộ dân đã được phê duyệt, công khai phương án bồi thường hiện còn 421 trường hợp chưa đồng ý nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Nguyên nhân là do các hộ dân này thuộc các trường hợp vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung, không đủ điều kiện hỗ trợ 2 lần nên chưa đồng ý nhận tiền…

Cùng với đó, trong hơn 2 tháng qua, do ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều khâu trong quá trình thực hiện thủ tục thu hồi đất như: công khai phương án bồi thường, chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân bị gián đoạn. Điều này cũng đã làm ảnh hưởng nhiều đến tiến độ của dự án.

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắt và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, các cơ quan chức năng đã chủ động lên các phương án thực hiện. Tập trung tối đa nguồn nhân lực cho công tác xử lý hồ sơ để có thể thực hiện nhanh nhất việc công khai phương án bồi thường, chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thiện khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thiện khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Đối với các trường hợp đất "giấy tay", UBND tỉnh cũng đã thành lập Tổ công tác gồm đại diện các sở, ban, ngành liên quan để phối hợp, hỗ trợ huyện Long Thành xử lý các hồ sơ. Đồng thời, tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cũng được yêu cầu đẩy nhanh để phục vụ người dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới. Thông qua đó, người dân cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất cho dự án.