Thị trường bất động sản bứt phá cuối năm khi lãi suất vay mua nhà “lập đáy”.

“Lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất hiện tại. Đây được xem là lực đẩy quan trọng cho sự phục hồi của thị trường bất động sản cuối năm.

Liên tục từ nhiều tháng nay, lãi suất huy động tại các ngân hàng giảm mạnh. So với thời điểm cuối năm 2023, lãi suất huy động hiện chỉ còn một nửa, tương đương 5-6% đối với lãi suất 6 tháng - 1 năm. Thậm chí, mức 3% đã xuất hiện ở một số ngân hàng như Vietcombank, ShinhanBank…

 

Kimoanhcorp.vn

Khi lãi suất huy động giảm, lãi suất cho vay cũng giảm đáng kể. Theo đó, lãi suất cho vay đã dịch chuyển từ ngưỡng 10%/năm, có thể coi là thấp nhất trong 2 năm qua. Cụ thể, đối với tập đoàn BIG4 (Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Bank), lãi suất cho vay mua nhà ban đầu chỉ ở mức 6-7%/năm. Sau đó, lãi suất thả nổi các năm tiếp theo dao động quanh mức 9-10%/năm.

Trong vài tháng qua, lãi suất cho vay mua nhà của nhiều ngân hàng thương mại liên tục giảm. Một ví dụ đáng chú ý là Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), ngân hàng này ban đầu có lãi suất cho vay cao nhất thị trường ở mức 10,99%/năm vào tháng 10/2023. Tuy nhiên, đến tháng 11/2023, MSB đã điều chỉnh và hạ lãi suất cho vay xuống mức 10,99%/năm. chỉ 8,99%/năm, đánh dấu mức giảm đáng kể 2%. Mặt khác, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hiện đang đưa ra lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất thị trường ở mức 5,9%/năm.

 

Kimoanhcorp.vn

Trong vài tháng qua, lãi suất cho vay mua nhà của nhiều ngân hàng thương mại liên tục giảm. Một ví dụ đáng chú ý là Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) có lãi suất cho vay cao nhất thị trường ở mức 10,99%/năm vào tháng 10/2023. Tuy nhiên, đến tháng 11/2023, họ đã điều chỉnh, hạ lãi suất cho vay xuống mức 10,99%/năm. chỉ 8,99%/năm, giảm đáng kể 2%. Mặt khác, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hiện đang đưa ra lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất thị trường ở mức 5,9%/năm.

TPBank và Techcombank, hai ngân hàng nổi bật tại Việt Nam, mới đây đã công bố giảm đáng kể lãi suất cho vay mua nhà. Lãi suất đã được hạ từ 10,5-10,7% mỗi năm xuống mức cực kỳ thấp 8,5% mỗi năm, dẫn đến mức giảm lần lượt là 2,2% và 2%. Ngoài ra, một số ngân hàng khác cũng điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà để đưa ra các phương án cạnh tranh. Chẳng hạn, GPBank đưa ra mức lãi suất cực kỳ thấp là 6,25%/năm, trong khi MBBank, SHB, OCB và Sacombank đưa ra mức lãi suất hấp dẫn là 7,5%/năm.

Tại mỗi ngân hàng, điều kiện để đăng ký vay mua nhà sẽ được điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số quy định cơ bản mà tất cả các ngân hàng đều áp dụng như: Khách hàng đủ 18 tuổi trở lên, thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ, có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu được ghi nhận trên hệ thống ngân hàng.

Có thể thấy rằng, từ đầu năm 2023 đến nay, lãi suất cho vay mua nhà liên tục giảm. Mức cho vay mua nhà nhiều ngân hàng chỉ khoảng 6,5% cho năm đầu tiên, thấp hơn lãi suất mua nhà giai đoạn Covid-19 cách đây 2 năm. Mặc dù lãi suất thấp nhưng hiện vẫn chưa đủ kích nhu cầu vay mua bất động sản quay trở lại do thị trường vẫn rơi vào trầm lắng.

Mới đây, ngày 24/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực khuyến khích cho vay đối với ngành bất động sản. Họ đã được khuyên nên thực hiện các chiến lược giúp giảm chi phí và giảm lãi suất. Hơn nữa, chúng tôi đang nỗ lực rà soát và đơn giản hóa các thủ tục hành chính nặng nề và tốn kém, giúp các doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà dễ dàng tiếp cận tín dụng hơn. Chính sách xúc tiến tín dụng cụ thể đã được đưa ra đối với các dự án bất động sản khả thi, có tiến độ nhanh chóng, nhằm kích thích tăng trưởng và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Kimoanhcorp.vn
Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại khẩn trương hướng dẫn các thủ tục vay vốn tín dụng đối với các dự án đã được công bố đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đối với cả chủ đầu tư và người cần mua nhà của chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Ngày 13/11 tới, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến ra mắt Official Telegram 933. Sáng kiến ​​này nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm phát triển an toàn, bền vững thị trường bất động sản. Nhiều cơ quan chính phủ, bao gồm Văn phòng Chính phủ và một số bộ như Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tư pháp, sẽ tham gia vào hoạt động này. hội nghị.

Thị trường bất động sản đang có nhiều cơ hội phát triển do dòng vốn tín dụng giá cả phải chăng đang tràn vào. Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Phòng Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội đánh giá, đến cuối năm 2023, cá nhân sẽ có cơ hội vay vốn với lãi suất ưu đãi, hợp lý hơn khi lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm. Điều này chắc chắn sẽ đóng vai trò là chất xúc tác cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản.

Bà Hằng khẳng định Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi dự kiến ​​sẽ được thông qua. Sự nỗ lực của Chính phủ trong việc xóa bỏ các rào cản và thách thức pháp lý trên thị trường bất động sản có thể sẽ mang lại những chuyển biến thuận lợi vào cuối năm nay.