Tăng tốc giải ngân nguồn vốn và bàn giao thêm hàng trăm hecta đất xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

​Quỹ thời gian còn lại để Tỉnh Đồng Nai thực hiện việc giải ngân nguồn vốn đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành còn rất ít, vì vậy áp lực là rất lớn.

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.
Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

Chậm trễ sẽ không thể giải ngân nguồn vốn.

Theo Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24-11-2017 của Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân Bay Quốc Tế Long Thành thì việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021. Như vậy, việc thực hiện giải ngân nguồn vốn để phục vụ công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành sẽ kéo dài đến ngày 31-1-2022. Sau thời điểm này, nguồn vốn phục vụ công tác chi trả tiền đền bù, hỗ trợ sẽ “khóa sổ”.

Với quỹ thời gian còn lại chỉ còn lại không nhiều, áp lực đối với Đồng Nai trong việc đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phương án bồi thường cho toàn bộ các hộ dân trong vùng dự án là rất lớn.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Ông Võ Tấn Đức, để có thể giải ngân được nguồn vốn phục vụ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi thuộc dự án, tất cả phương án bồi thường, hỗ trợ phải được phê duyệt trước thời điểm ngày 31-1-2022. “Sau thời điểm này thì sẽ không có nguồn tiền để thực hiện chi trả cho người dân”- Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết.

Theo UBND tỉnh, hiện nay, Đồng Nai đã đăng ký làm việc với Chính phủ để xin điều chỉnh dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân Bay QT Long Thành, trong đó có việc xin gia hạn thời gian thực hiện dự án. Nếu được Chính phủ đồng ý việc điều chỉnh, dự án sẽ được trình Quốc hội thông qua. Như vậy, sớm nhất, dự án sẽ được chấp thuận điều chỉnh vào tháng 6-2022. Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, nếu được Quốc hội đồng ý cho điều chỉnh dự án, quãng thời gian từ cuối tháng 1 đến tháng 6-2022, Đồng Nai vẫn phải đối mặt với nguy cơ không có nguồn vốn để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân. “UBND H.Long Thành phải nghiên cứu, khẩn trương phê duyệt hồ sơ trước thời điểm cuối tháng 1-2022 để đảm bảo có nguồn vốn phục vụ việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân”- Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh.

Sớm tháo gỡ các vướng mắc.

Một trong những khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân Bay QT Long Thành hiện nay là xử lý hồ sơ của các trường hợp cho tặng, mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay (đất giấy tay).

Để xử lý đối với các trường hợp đất giấy tay, tháng 9/2021, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác xử lý vướng mắc đối với các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành.

Ông Nguyễn Hồng Quế, Chi cục trưởng Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai (Sở TN-MT), Tổ trưởng Tổ công tác xử lý vướng mắc đối với các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành cho biết, thời gian qua, Tổ công tác đã tiến hành làm việc với các đơn vị có liên quan thuộc UBND Huyện Long Thành và UBND xã Bình Sơn. Qua quá trình làm việc, rà soát, Tổ công tác đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện Long Thành tiến hành sàng lọc, phân loại các dạng chuyển quyền. Qua đó, xem xét hồ sơ của từng trường hợp để để xuất xử lý.

Theo ông Nguyễn Hồng Quế, khó khăn lớn nhất đối với việc xử lý các hồ sơ đất giấy tay hiện nay tập trung ở 182 trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện chuyển nhượng bằng giấy tay nhưng không có công chứng chứng thực. “182 trường hợp này qua quá trình chuyển nhượng đã phát sinh thành 644 trường hợp sử dụng đất. Đây là số lượng lớn và là những hồ sơ khó xử lý nhất hiện nay”- ông Nguyễn Hồng Quế cho biết

Hoàn thành thu hồi đất dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành trong quý 2/2022.

​TTĐT - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Người dân xem sơ đồ các lô đất bố trí tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.
Người dân xem sơ đồ các lô đất bố trí tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.

Theo đó, để dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành giai đoạn 1 hoàn thành theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và hiệu quả, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tập trung thời gian, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ trong triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Phấn đấu đến cuối năm 2021, giá trị giải ngân đạt 79,3% số vốn đã được bố trí. Đến ngày 30-6-2022 hoàn thành toàn bộ việc thu hồi 4.946,5ha đất của dự án. Ưu tiên hoàn thành bàn giao mặt bằng những khu vực phục vụ thi công các hạng mục công trình chính (khu bay, nhà ga, đài kiểm soát không lưu...).

Về dự án đầu tư xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu chủ đầu tư các dự án thành phần chủ động triển khai các hạng mục công trình. Trên cơ sở áp dụng công nghệ tiên tiến và yêu cầu kỹ thuật, tiến độ của công trình, rà soát đẩy nhanh quá trình thiết kế và tổ chức thi công. Xây dựng lại tiến độ các hạng mục công trình, phấn đấu hoàn thành toàn bộ giai đoạn 1 vào tháng 1-2025, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Gấp rút bàn giao thêm hàng trăm ha đất phục vụ xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành.

​Các thủ tục theo quy định đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hàng trăm ha đất sẽ được Đồng Nai tiếp tục bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1.

Chi trả tiền cho người dân thuộc dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.
Chi trả tiền cho người dân thuộc dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

Hoàn thiện thủ tục để bàn giao đất đợt 2.

Sân Bay QT Long Thành được đầu tư xây dựng trên tổng diện tích 5.000 ha, trong đó, giai đoạn 1 (2021-2025) của dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 1.810ha. Cũng trong giai đoạn 1 của dự án, Đồng Nai sẽ phải bàn giao thêm 722 ha (hecta) đất khu vực dự trữ.

Tính đến đầu tháng 11, Đồng Nai đã giao đất đợt 1 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam  với diện tích gần 1.3 ngàn ha, chiếm khoảng 71% diện tích xây dựng Sân Bay QT Long Thành giai đoạn 1. Tại cuộc họp trực tuyến với Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng dự án sân bay Long Thành vào đầu tháng 11, Đồng Nai đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện bàn giao thêm 600ha đất thuộc giai đoạn 1 của dự án. Trong diện tích này có 400ha thuộc khu vực xây dựng Sân Bay QT Long Thành giai đoạn 1 và 200ha (hecta) thuộc khu vực đất dự trữ.

Theo UBND tỉnh, đến nay, tỉnh đã thu hồi tổng diện tích 3.801ha toàn dự án, đạt khoảng 77%. Do đó quỹ đất để thực hiện bàn giao thêm cho dự án đã sẵn sàng.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở TN-MT (Tài Nguyên Môi Trường) cho hay, đối với phần diện tích mà Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao trong đợt 2 đã hoàn thành các thủ tục về thu hồi, bồi thường, hỗ trợ. Hiện nay, Đồng Nai và đơn vị nhận bàn giao đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định để bàn giao đất.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, ngay sau cuộc họp trực tuyến với Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành vào đầu tháng 11, Sở TN-MT đã thực hiện việc đo vẽ bản đồ đối với phần diện tích đất bàn giao trong đợt 2. “Theo quy định, đơn vị nhận bàn giao đất phải có đơn xin bàn giao đất. Từ đó, địa phương sẽ phối hợp để hoàn thành các thủ tục liên quan. Hiện nay, diện tích đất để bàn giao đã sẵn có, vấn đề chỉ là hoàn thành các thủ tục cần thiết để thực hiện bàn giao”- ông Nguyễn Ngọc Hưng cho biết.

Hoàn thành thu hồi đất trong năm 2021.

Ngoài việc thực hiện bàn giao thêm 600 ha đất trong đợt 2, Đồng Nai cũng đã cam kết với Chính phủ sẽ hoàn thành công tác thu hồi đất đối với toàn bộ dự án sân bay Long Thành trong năm 2021.

Theo UBND H.Long Thành, đối với phần diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án sân bay Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4.453 trường hợp trên tổng số 6.954 trường hợp thuộc dự án với diện tích hơn 1,9 ngàn ha. Tổng số tiền đã phê duyệt là gần 9,4 ngàn tỷ đồng. Trong đó, các cơ quan liên quan đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 4.133 trường hợp với diện tích hơn 1,8 ngàn ha. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ đã chi trả cho người dân là hơn 9,1 ngàn tỷ đồng.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã yêu cầu UBND H.Long Thành cùng các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công tác kiểm đếm, hoàn thành các thủ tục có liên quan và áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ trình phê duyệt trong tháng 12-2021.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Ông Võ Tấn Đức, H.Long Thành và các sở ngành phải phối hợp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho toàn bộ các trường hợp thuộc dự án trong năm 2021. Chậm nhất đến ngày 31-1-2022 phải hoàn thành. Bởi theo quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân Bay Long Thành thì dự án được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2017-2021. Do đó, nếu phê duyệt chậm sẽ không có nguồn kinh phí để thực hiện chi trả.

Cùng với đó, UBND Huyện Long Thành và các đơn vị liên quan cũng phải khẩn trương tập trung giải phóng mặt bằng sạch để bàn giao đất khu vực ưu tiên. Đẩy nhanh tiến độ xét và giao đất tái định cư. Bởi hiện nay công tác này được thực hiện khá chậm.