Sống cô lập giữa đại công trường xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành

 

ĐỒNG NAI - Nhiều hộ dân ở xã Suối Trầu (nay là ấp Suối Trầu, xã Bình Sơn, huyện Long Thành) đang sống lọt thỏm ở vùng lõi dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành và đến nay vẫn chưa di dời tới nơi ở mới do chưa nhận được suất tái định cư. Cuộc sống của họ bị bao vây bởi tứ bề là các núi đất đá được đào đắp xung quanh.

Đây là tuyến đường chính để vào Ấp Suối Trầu thuộc Xã Bình Sơn Huyện Long Thành, nơi còn rất nhiều hộ dân chưa di dời tới nơi ở mới - khu tái định cư. Tuy nhiên, tuyến đường này rất khó đi lại do cảnh nắng bụi, mưa lầy. Thậm chí, chỉ sau một cơn mưa, con đường này không thể đi lại, khiến khu vực bên trong xã Suối Trầu như bị cô lập.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên vào ngày 04/08, đoạn đường vào Ấp Suối Trầu này chỉ sau một cơn mưa đã trở nên lầy lội. Bùn bỏ từ phía các đồi đất được đào đắp của dự án Sân Bay QT Long Thành tràn xuống khiến con đường trở nên sình lầy và không thể đi lại. Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận được đã có ít nhất 3 xe ô tô bị "sa lầy", phải nhờ cứu trợ từ các xe khác để kéo ra.

4 người trên chiếc xe khách này ra khỏi ấp Suối Trầu vào buổi sáng nhưng khi đi tới đây thì bị "sa lầy" phải nhờ một xe bán tải cứu trợ kéo ra và quay trở về lại ấp Suối Trầu do không thể ra được trung tâm xã Bình Sơn.

Theo ghi nhận của phóng viên, đây là một gia đình nằm kế bên công trình Sân Bay Long Thành, bị nước bùn ngập tràn vào nhà chỉ sau một cơn mưa. Tuy nhiên, không thấy bóng dáng người dân ở bên trong. Đối với dự án tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có khoảng 5.000 suất tái định cư dành cho người dân trong vùng dự án Sân Bay QT Long Thành di dời đến ở, đến nay đã có 4.200 hộ dân đã bốc thăm nhận đất tái định cư, tuy nhiên mới có hơn 1.000 hộ dân đã xây dựng nhà cửa trong khu tái định cư, hiện nhiều hộ dân khác đang phải bố trí tạm cư, nhưng cũng rất khó khăn.  

Hiện nay, việc thi công dự án sân bay Long Thành và việc giải phóng mặt bằng dự án đang được thực hiện song song. Do đó, dẫn tới tình trạng giải phóng mặt bằng "da beo", "xôi đỗ". Quá trình thi công dự án san lấp thoát nước, đào đắp đất đá vẫn có những hộ dân nằm lọt thỏm ngay giữa công trình. Như trường hợp gia đình bà Hoàng Thị Lệ Lan (65 tuổi), ấp Suối Trầu 1, xã Bình Sơn mặc dù nhà kế bên đã di dời nhưng gia đình bà vẫn bám trụ bên cạnh công trình. Xung quanh nhà bà là các đồi đất đỏ cao ngút, mỗi khi mưa lớn nhà bà trở thành vùng trũng thấp khiến nước xung quanh chảy như suối, bùn đỏ chảy tràn vào nhà.

Bà Lan cho biết, sống giữa đại công trường Sân Bay Quốc Tế Long Thành rất sợ hãi vì mỗi lần mưa lớn, gió thổi làm những thanh tôn trên mái nhà đập ầm ầm, còn nước kèm theo bùn đỏ chảy tràn vào nhà. Hiện sinh hoạt của gia đình bà chủ yếu là tự túc, do chợ búa, quán xá các dịch vụ đều đã di dời ra bên ngoài hết. Bà Lan cho biết, do bà là hộ chính đã bốc thăm nhận đất tái định cư nhưng còn 2 người con là hộ phụ chưa được nhận đất tái định cư nên gia đình bà chưa di dời ra bên ngoài, chấp nhận sống giữa công trường.

Sống giữa đại công trường sân bay Long Thành, nhiều con đường mòn bị bùn đỏ san lấp, người dân phải dựng tạm một con đường bằng thân cây để đi lại, chờ nhận suất tái định cư mới di dời ra bên ngoài. 

Ông Lê Văn Dậu (1965), ấp Suối Trầu 1, xã Bình Sơn cho biết: "Tôi có 500m2 đất, gia đình có 4 người con tương đương 4 hộ phụ và đã được đền bù thỏa đáng. Tuy nhiên, hiện mới có 2 người con đã di dời tới nơi ở mới, một người đang xét, còn tôi chưa được xét bố trí tái định cư nên chưa di dời tới nơi ở mới". 

Theo ông Dậu, hiện nay sinh hoạt và đi lại của ông khá khó khăn do các con đường mòn đã bị bùn bỏ lấp kín. Nhà ông luôn ở trong tình trạng phải đóng kín cửa, ông cũng không thể di dời ở tạm đến nơi khác mà phải ở lại để trông coi tài sản vì lo ngại những người tới "thu gom phế liệu".

Đại diện Ban quản lý dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành cho biết, do hiện tại đang vào thời điểm mùa mưa nên vẫn chưa triển khai xây dựng đồng loạt các hạng mục ở tất các khu vực dự án. Tuy nhiên, với tiến độ sắp tới khi đẩy nhanh tiến độ thi công thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, cuộc sống người dân sẽ bị nguy hiểm do thi công dự án đào đắp, đất được đắp cao khiến các hộ dân còn sinh sống bên trong dự án bị cô lập trong các khu đất, rất nguy hiểm và không có lối ra. Khi thi công sử dụng cơ giới số lượng lớn, lưu thông nhiều cũng ảnh hưởng tới người dân.
 

Về tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành, hiện nay có 2 gói thầu chính gồm: Gói thầu san lấp, thoát nước và gói thầu móng cọc nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 đang được thực hiện. Đối với gói thầu san lấp thoát nước, trong giai đoạn 1 phải thi công đào đắp khối lượng 110 triệu m3 đất. Gói thầu này thi công từ tháng 02/2022 đến nay đã đạt gần 14 triệu m3. Đối với gói thầu móng cọc nhà ga hành khách, với số lượng cọc phải thi công là 1.530 cọc, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10.2022 để tiến hành khởi công phần thân nhà ga. Hiện, các nhà thầu cũng đang tập trung san ủi khu vực cất hạ cánh để đến cuối tháng 12.2022 khởi công xây dựng đường cất hạ cánh.

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện nay để đảm bảo thi công các hạng mục trong dự án thành phần 3 xây dựng các công trình thiết yếu dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1, các nhà thầu vẫn đang duy trì khoảng 1.000 đầu máy móc, thiết bị.