Siêu Dự án Tỷ Đô Sân Bay Quốc Tế Long Thành khổ vì...mưa

Ngày 19/07, ghi nhận của Phóng Viên Báo Thanh Niên tại đại công trường thi công xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành cho thấy không còn cảnh xe múc hoạt động rầm rộ, xe tải ben chen chúc nhau chở đất mà thay vào đó là không khí trầm lắng, rất ít phương tiện hoạt động.

Uỷ Ban Nhân Dân Huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho biết đến nay địa phương đã bàn giao Tổng công ty cảng hàng không VN (ACV) gần 94% mặt bằng để phục vụ thi công giai đoạn 1. Vấn đề mà chủ đầu tư, nhà thầu lo sợ nhất hiện nay không phải chỉ là việc giải phóng mặt bằng Sân Bay Long Thành mà là...MƯA.

Mặt bằng Sân Bay Long Thành giai đoạn 1 còn thiếu

153 ha.

Ngày 19/07, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Ông Võ Tấn Đức đã làm việc với ACV (Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam) về tiến độ Dự án Sân Bay Long Thành và việc xây dựng 3 công trình gồm trụ sở công an, y tế, kiểm dịch động vật phục vụ sân bay này.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Sơn, Phó chủ tịch UBND Huyện Long Thành, cho biết đến nay H.Long Thành đã bàn giao cho ACV gần 94% mặt bằng để phục vụ thi công giai đoạn 1, cụ thể là 2.378/2.532 ha đất. Đối với phần diện tích hơn 153 ha còn lại, H.Long Thành sẽ bàn giao trong tháng 07/2022.

“Dự báo của ACV qua tháng 09/2022, lượng mưa sẽ giảm nhiều, các đơn vị ở công trường sẽ triển khai thi công liên tục, vì vậy địa phương phải bàn giao dứt điểm mặt bằng giai đoạn 1, tránh còn tình trạng da beo xôi đỗ”, Ông Võ Tấn Đức nói và yêu cầu đối với giai đoạn 2 cũng phải đẩy nhanh tiến độ và cố gắng hoàn tất trong tháng 08/2022, bàn giao luôn cho chủ đầu tư.

Cuộc họp cũng cho ý kiến về việc xây dựng 3 trụ sở là công an, trung tâm y tế và kiểm dịch động vật tại khu vực Sân Bay Quốc Tế Long Thành. Sau khi tổng hợp ý kiến, Ông Võ Tấn Đức giao Sở Y tế, Sở NN-PTNT, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan căn cứ nhu cầu thực tế của địa phương để xác định quy mô, tổng mức đầu tư, lập chủ trương đầu tư trình Hội Đồng Nhân Dân tỉnh thông qua tại kỳ họp gần nhất. Đối với trụ sở các đơn vị khác như hải quan, công an cửa khẩu…, ông Đức yêu cầu các đơn vị của tỉnh cần làm việc với các bộ, ngành để cân đối nguồn vốn đầu tư xây dựng, đảm bảo khi sân bay đi vào khai thác thì các công trình này cũng hoạt động đồng bộ.

Tại công trình Sân Bay QT Long Thành Rất nhiều Máy móc nằm chờ vì mưa.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo của Chính phủ về dự án Sân Bay QT Long Thành do Phó thủ tướng Ông Lê Văn Thành chủ trì diễn ra ngày 16/07, lãnh đạo ACV cho biết tính đến ngày 14/07, công tác san nền đạt khoảng 13,5 triệu m3, riêng khu vực nhà ga cơ bản đã san nền xong. Đối với hạng mục thi công móng cọc nhà ga, đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành 980/1.545 cọc đại trà. Ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc ACV, cho biết với tiến độ như hiện nay, dự kiến đến 20/09 sẽ hoàn thành toàn bộ gói thầu thi công móng cọc, vượt tiến độ từ 30 - 45 ngày.

Thời tiết mưa gió khiến phương tiện xe máy tạm ngừng hoạt động tại công trường xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành, ngày 19/07/2022
Thời tiết mưa gió khiến phương tiện xe máy tạm ngừng hoạt động tại công trường xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành, ngày 19/07/2022

Tuy nhiên, hiện nay do thời tiết xấu, mưa nhiều liên tục hằng ngày nên nhiều phương tiện không thi công được, nhất là xe tải chở đất. Cụ thể, theo thống kê từ 17.6 - 14/07, đã có đến 23/28 ngày mưa. Theo ACV, trên công trường có đến 1.075 đầu máy, 1.454 nhân sự tổ chức nhiều dây chuyền thi công. Ngày 19/07, ghi nhận của Phóng Viên Báo Thanh Niên tại đại công trường xây dựng Sân Bay QT Long Thành cho thấy không còn cảnh xe múc hoạt động rầm rộ, xe tải ben chen chúc nhau chở đất mà thay vào đó là không khí trầm lắng, rất ít phương tiện hoạt động. Nhiều xe cộ, máy móc không thi công được xếp hàng nằm dài 2 bên đường, các tài xế mắc võng nằm cạnh nhau tán dóc dưới những tấm bạt che mưa được căng tạm bợ. Trao đổi với chúng tôi, một tài xế than thở: “Giờ chỉ biết nằm chờ thôi, chứ mưa gió quá đất nhão không làm được”.

Phó thủ tướng Ông Lê Văn Thành lưu ý đối với Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV), từ nay đến năm 2025, khối lượng công việc rất lớn, cần tận dụng thời gian đẩy nhanh tiến độ trên công trường, nhất là việc san lấp mặt bằng hiện mới đạt 13,5 triệu m3, còn 86,5 triệu m3 cần hoàn thành. Đến ngày 30.8 hoàn thành đóng cọc móng để tháng 10.2022 khởi công nhà ga hành khách. Bên cạnh đó cần sớm triển khai các dự án cảnh quan, kết nối trong khuôn viên cảng hàng không.

Liên quan đến công tác tái định cư, hiện có tổng cộng 4.908 hộ dự kiến bố trí tái định cư. Hội đồng tái định cư cấp xã đã xét duyệt 3.967 hộ đủ điều kiện. Trong số này có 2.278 hộ đã bốc thăm, nhận đất tái định cư và ban hành quyết định giao đất cho 2.117 hộ.

Tất cả các hộ dân này được bố trí vào Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn rộng 282 ha. Theo chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (viết tắt BQL), đến nay các công trình hạ tầng đã xong, nhưng các công trình xã hội thì đa phần còn dang dở. Cụ thể, các công trình này gồm 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và 1 trụ sở UBND xã. Tổng kinh phí xây dựng là 227 tỷ đồng nhưng chỉ mới giải ngân được 140 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng BQL, lý giải nguyên nhân không thể giải ngân là do niên độ dự án đã hết và chưa được gia hạn. Những gói thầu không hoàn thành trong năm 2021 chưa được bố trí vốn, từ đó không thể tạm ứng hoặc thanh toán khối lượng hoàn thành trong năm 2022 cho các nhà thầu. Do vậy các nhà thầu đã không tích cực thi công. Ngoài ra, nhu cầu tái định cư còn thiếu khoảng 1.273 lô đất, hiện BQL đang phối hợp với UBND Huyện Long Thành và các đơn vị liên quan lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch nhằm tăng số lượng lô tái định cư lên, bố trí cho người dân.