Sân Bay Quốc Tế Long Thành hoàn thành công tác xây dựng trước ngày 31/03/2025

Theo mục tiêu mà bộ GTVT đề ra, các công tác xây dựng, lắp đặt thiết bị của chủ đầu tư 4 dự án thành phần Sân bay quốc tế Long Thành sẽ phải hoàn thành trước ngày 31/3/2025 để đưa vào khai thác giai đoạn 1, bay thử chuyến bay đầu tiên. Dự kiến dự án được hoàn thành nghiệm thu vào quý II năm 2025.

Các công nhân đang thi công hạng mục tường rào an toàn của dự án Sân bay quốc tế Long Thành.

Ông Nguyễn Văn Thể bộ trưởng bộ GTVT cho biết, đây là chỉ đạo mới nhất đối với tiến độ của Dự án đầu tư và xây dựng Cảng hàng không (Sân Bay) quốc tế Long Thành giai đoạn I, được ông đề cập theo Thông báo số 214/TB – BGTVT.

Cùng với đó, các chủ đầu tư phải hoàn thành tất cả các công tác lắp đặt, xây dựng đối với 4 dự án thành phần trước ngày 31/3/2025, theo tư lệnh của Bộ GTVT. Để các cục, bộ tiến hành giám định, kiểm định, vận hành thử nghiệm chạy thử. Được biết các công tác nghiệm thu dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành sẽ được hoàn thành trong quý II năm 2025 và đưa vào khai thác, sử dụng chính thức Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành vào giai đoạn 1 của quý IV năm 2025.

Qua đó, Bộ GTVT khẩn trương chỉ đạo xây dựng và phê duyệt các kế hoạch triển khai tổng thể của 4 dự án thành phần Cảng hàng không (Sân bay) quốc tế Long Thành bộ trưởng Bộ GTVT giao Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức, phối hợp với Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông cùng với các công tác rà mìn giải phóng mặt bằng của dự án, chậm nhất là ngày 8/7/2021 phải hoàn thành và được phê duyệt.

Theo lời của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thì yêu cầu : “Các đơn vị, cơ quan liên quan tới dự án phải phối hợp chặt chẻ cứng rắn với tỉnh đồng nai để các công tác xây dựng kịp với tiến độ triển khai tổng thể với các mốc hoàn thành cục bộ, Các công tác rà mìn, giải phóng mặt bằng trong năm 2021 đúng theo yêu cầu thông tư chỉ đạo của Chính phủ và Quốc hội”.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông căn cứ chức năng, được giao phó nhiệm vụ  khẩn trương trình bày những báo cáo về tình hình xây dựng cũng như là công cuộc triển khai Dự án Sân Bay Quốc Long Thành, nội dung chính nêu rõ được các khó khăn cũng như vướng mắc để tiến hành đề xuất và kiến nghị đưa ra giải pháp trực quan nhất.

Đối với Dự án thành phần 3 – Được biết các công trình thiết yếu trọng điểm trong Cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng, ACV đã đề ra kế hoạch triển khai các mốc thời gian của tiến độ chính của Dự án xây dựng sân bay, tính từ thời điểm khởi công xây dựng là tháng 1 năm 2021 với các công tác khảo sát thi công rà soát bom mìn vật nổ và kết thúc vào tháng 12 năm 2025 sau khi hoàn thành quá trình xây dựng và vận hành thử nghiệm.

Cho đến giữa tháng 6 năm 2021, ACV đã hoàn thành công tác rà phá bom mìn cho hơn 25% tổng diện tích sân bay giai đoạn 1 của dự án và thi công được hơn 1.750m tường rào ranh giới an toàn. Dự kiến đơn vị này sẽ hoàn thành thi công 8.668m tường rào an toàn trong tháng 9 năm 2021 và các công tác rà phá bom mìn trong tháng 12 năm 2021. Đối với hạng mục san lấp hệ thông nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay đang được triển khai thiết kế để thi công trong tháng 11 năm 2021 nhằm mục đích chuẩn bị cho mặt bằng khởi công phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2 năm 2022, các khu vực còn lại sẽ thi công trong Quý I năm 2022.

Các hạng mục liên quan đến công tác thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách, ACV cho biết đã lựa chọn được đơn vị thiết kế là Liên danh tư vấn đứng đầu bởi Heerim (Hàn Quốc) tác giả phương án kiến trúc nhà ga hành khách. Bước thiết kế kỹ thuật đã được nhà đầu tư triển khai từ tháng 5 năm 2021 và khẩn trương cho công tác thực hiện quy trình thẩm định, phê duyệt trước phần móng công trình để khởi công nhà ga trong tháng 2 năm 2022.

Bên cạnh đó, Dự án thành phần 2 – Các công trình phục vụ cho công tác quản lý bay do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư lên đến 3.435 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công xây dựng từ tháng 6 năm 2023 và hoàn thành đưa vào khai thác từ tháng 7 năm 2025 đến tháng 12 năm 2025.