“Nghịch lý” thừa nhưng vẫn thiếu Căn Hộ cho giới Chuyên Gia tại Bình Dương

Hiện tại, Tỉnh Bình Dương có hơn 40.000 căn hộ. Nguồn cung này được các chuyên gia đánh giá thừa mà thiếu. Thừa về nguồn cung, nhưng lại thiếu trầm trọng lượng căn hộ đầy đủ tiêu chuẩn để có thể thu hút các chuyên gia nước ngoài thuê hoặc mua ổn định cuộc sống dài hạn.

Căn hộ cho chuyên gia: Thừa mà thiếu

Theo Tiến Sĩ Trần Nguyễn Minh Hải - chuyên gia Địa Ốc Đại học Ngân hàng: Bình Dương được mệnh danh là thủ phủ công nghiệp lớn nhất của Việt Nam. Hiện tỉnh có 48 khu, cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích lên đến hơn 11.000ha, chiếm 1/4 diện tích khu công nghiệp (KCN) toàn miền Nam. Hầu hết các doanh nghiệp lớn đầu tư tại Bình Dương chọn lựa vào các KCN tập trung. Ngoài ra, Tỉnh Bình Dương còn sở hữu lượng chuyên gia nước ngoài với hơn 50.000 người.

Với đặc trưng thu hút nhiều tập đoàn quốc tế và lượng lớn dân nhập cư về làm việc tại các KCN-CCN, thị trường cho thuê căn hộ tại Bình Dương trở nên sôi động và kỳ vọng tăng trưởng mạnh. Trong đó, căn hộ tầm trung hay cao cấp phục vụ nhu cầu lưu trú cho các chuyên gia nước ngoài luôn thiếu hụt nguồn cung, mặc dù phân khúc này có thể mang đến tỷ suất lợi nhuận cho thuê 8% - 10%/ năm, cao gấp đôi căn hộ cho thuê của TP.HCM và Hà Nội.

Theo đánh giá của Tiến Sĩ Minh Hải, hiện tại Bình Dương có hơn 30.000 căn hộ, nhưng lượng căn hộ cao cấp đáp ứng được nhu cầu của các chuyên gia nước ngoài chỉ chiếm khoảng 15% - 25%. Với con số này, Bình Dương đang quá thiếu căn hộ cao cấp và thừa căn hộ bình dân.

Các chuyên gia nước ngoài thường lựa chọn nơi sinh sống với xung quanh là các trung tâm thương mại, bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế…
Các chuyên gia nước ngoài thường lựa chọn nơi sinh sống với xung quanh là các trung tâm thương mại, bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế…

Để đầu tư là chắc thắng, các nhà đầu tư chỉ nên xuống tiền với các dự án căn hộ cao cấp hoặc những căn hộ tầm trung nhưng chất lượng thuộc dạng cao cấp thỏa mãn những điều kiện về vị trí, tức là chọn lựa những khu vực tập trung nhiều chuyên gia nước ngoài. Trong đó, các dự án tại Thành Phố Thuận An được đánh giá tiềm năng nhất. Bởi Thuận An sở hữu nhiều KCN lớn như VSIP 1, Việt Hương, Đồng An,... cùng hệ thống tiện ích hiện đại nhất Bình Dương: TTTM AEON Mall, Bệnh viện quốc tế Becamex, sân golf Sông Bé…

Ngoài ra, TP.Thuận An còn được đánh giá là khu vực sở hữu nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai. Hiện tại, với mục tiêu đưa TP.Thuận An trở thành trung tâm đô thị - dịch vụ của tỉnh, Bình Dương đặc biệt chú trọng công tác phát triển cơ sở hạ tầng tại thành phố này. Những dự án trọng điểm mang tính cấp bách được đẩy mạnh tiến độ, trong đó, dự án nâng cấp mở rộng QL13 (Đại Lộ Bình Dương) ngày 26/04 vừa qua đã được triển khai. Đây là trợ lực giúp bất động sản nằm trên trục đường này hoặc những trục nhánh lân cân hưởng lợi tăng giá rất lớn.

 Hai bên QL13 đoạn qua Thành Phố Thuận An định hướng trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính trọng điểm của tỉnh Bình Dương.
 Hai bên QL13 đoạn qua Thành Phố Thuận An định hướng trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính trọng điểm của tỉnh Bình Dương.

Ngoài yếu tố vị trí, các nhà đầu tư nên chọn những dự án căn hộ cao cấp, được quy hoạch tiện ích bài bản đáp ứng tốt yêu cầu khắt khe của các chuyên gia như: trung tâm thương mại, hồ bơi chuẩn resort, vườn yoga, nhà trẻ và trường học, nhà hàng,… Ngoài ra, thiết kế căn hộ phải cao và thoáng, bố trí thông minh có khả năng đón gió trời. Đồng thời, phải được trang bị nội thất cao cấp, chất lượng xây dựng tốt, được phát triển và vận hành bởi các thương hiệu lớn.

Đặc biệt, quanh các dự án trong vòng 5 phút di chuyển, cư dân phải ngay lập tức tiếp cận được trường quốc tế các cấp, sân golf, trung tâm thương mại,… Trên hết, các dự án phải có pháp lý hoàn chỉnh, được phát triển bởi các tập đoàn bất động sản uy tín. Điều này là tiền đề quan trọng đảm bảo cho dòng tiền khi cho thuê.

Số dự án thu hút được các chuyên gia nước ngoài chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Thực tế, số dự án căn hộ cho thuê đáp ứng được yêu cầu khắt khe của gần 50.000 chuyên gia nước ngoài tại Bình Dương chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khảo sát có khoảng 7.000 căn hộ đáp ứng được nhu cầu nhóm khách hàng thuê căn hộ cao cấp, chủ yếu được đầu tư bởi thương hiệu bất động sản hàng đầu Việt Nam hoặc các tập đoàn đa quốc gia.

Legacy Prime - dự án hiếm hoi tại Bình Dương tầm trung nhưng chất lượng cao cấp đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho các chuyên gia nước ngoài. 

Hiện tại, Canary Heights và The Habitat đã đưa vào vận hành ổn định. Riêng Legacy Central đang được thi công thần tốc và đã cất nóc đúng tiến độ đề ra và đang tiếp tục phần hoàn thiện bên trong để sẵn sàng bàn giao đúng tiến độ như cam kết với khách hàng. Được biết, dự án này do Thuận Lợi là công ty thành viên của Kim Oanh Group hợp tác đầu tư và phân phối, Kim Oanh Group là đơn vị đại lý tiếp thị và phân phối chính. Tính đến thời điểm hiện tại, Legacy Prime Bình Dương là dự án căn hộ có mức giá hấp dẫn tầm trung nhưng chất lượng cao cấp ở Thành Phố Thuận An nói riêng và Tỉnh Bình Dương nói chung. với 2 tòa tháp cao 29 tầng. Dự án sở hữu vị trí đắc địa khi nằm trên mặt tiền Thuận Giao 25 của TP.Thuận An. Bao quanh dự án là hệ thống tiện ích hiện hữu như Trường học mầm non, THCS Thuận Giao, AEON Mall, sân golf Sông Bé, Bệnh Viện Quốc Tế Columbia, Bệnh Viện Quốc Tế Becamex,…

Để đáp ứng tiêu chuẩn sống của các chuyên gia nước ngoài hay thậm chí các kỹ sư, công nhân muốn một cuộc sống chất lượng cao cấp, Legacy Prime Kim Oanh được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để phát triển chuỗi gần 30 tiện ích quy mô với: tổ hợp trung tâm thương mại, trường mầm non, hồ bơi tràn bơi hơn 900m2 (tầng 3), khu vui chơi giải trí ngoài trời, khu tiệc nướng BBQ (tầng 4), phòng gym, yoga,… Đặc biệt, Legacy Prime Thuận An còn được tư vấn quản lý - vận hành bởi doanh nghiệp uy tín trên thị trường là Savista, đảm bảo chất lượng sống 5 sao cho cư dân.

TS Minh Hải cho biết, các dự án căn hộ như Legacy Prime đang đứng trước lợi thế khai thác cho thuê hay an cư rất lớn với tỷ suất cho thuê lên tới 8-10%. Hiện tại khu vực hấp dẫn nhất để phát triển các tổ hợp căn hộ cho thuê hấp dẫn nhất sẽ nằm ở khu vực QL13 và các trục đường nhánh liên kết trực tiếp với QL13, Mỹ Phước - Tân Vạn, bao quanh bởi sân golf, các trung tâm thương mại, trường học quốc tế. Tuy nhiên quỹ đất đẹp, có quy mô lớn tại khu vực này hiện đã cạn kiệt.