​​​​​​​Góc nhìn kinh nghiệm của chuyên gia Hàn Quốc khi phát triển đô thị Sân Bay Quốc Tế

​Thông Tin Điện Tử - Tỉnh ủy Đồng Nai vừa tổ chức tọa đàm trực tuyến trao đổi về các kinh nghiệm trong việc phát triển đô thị sân bay. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai có các đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cao Văn Quang, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh; các Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh tham gia tọa đàm
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh tham gia tọa đàm.

Tại điểm cầu Hàn Quốc, Giáo sư Ha Hun Koo, Đại học Inha, Hàn Quốc, đã trao đổi các kinh nghiệm về việc phát triển thành phố sân bay và vùng đô thị sân bay, mô hình phát triển sân bay Incheon và Air City của Hàn Quốc, hiệu quả kinh tế của mô hình thành phố sân bay…

Theo Giáo sư Ha Hun Koo, cùng với việc quy hoạch xây dựng sân bay Incheon, các nhà lãnh đạo, chuyên gia Hàn quốc đã kịp thời nắm bắt xu hướng phát triển của đô thị gắn với sân bay tạo tiền đề phát triển cho cả vùng sân bay. Cụ thể, cùng với sân bay Incheon, Hàn Quốc đã quy hoạch vùng đô thị sân bay Incheon (khu vực tự do kinh tế Incheon) với các đô thị mới. Trong khu vực này, Hàn Quốc tập trung phát triển các khu phức hợp, khách sạn, trung tâm hội nghị, triển lãm, giải trí; khu vực bán buôn bán lẻ, các khu công nghiệp, các trung tâm logistics và phân phối; các cơ sở công nghệ thông tin và truyền thông; nghiên cứu và phát triển các khu phức hợp y tế và giáo dục, các công ty sản xuất hàng hóa giá trị cao và yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian xuất nhập hàng hóa…

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự tọa đàm tại điểm cầu Đồng Nai. 

Từ mô hình thực tiễn của sân bay Incheon và Air City xung quanh sân bay, Giáo sư Ha Hun Koo chỉ ra, Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành có rất nhiều đặc điểm tương đồng để phát triển mô hình đô thị sân bay. Sân Bay Quốc Tế Long Thành được xây dựng tại tỉnh Đồng Nai là một trong những địa phương có nền công nghiệp phát triển nhất của Việt Nam. Sân bay này cũng nằm gần với đô thị lớn nhất cả nước là TP.HCM cũng như cảng biển nước sâu Cái Mép- Thị Vải. Đây là những tiền đề rất quan trọng để Long thành phát triển các đô thị sân bay với những hệ thống trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, trung tâm thể thao giải trí xứng tầm khu vực và thế giới.

Giáo sư Ha Hun Koo cũng đã đề xuất cho tỉnh Đồng Nai một số giải pháp để phát triển thành công khu vực Sân Bay Quốc Tế Long Thành như: xây dựng tầm nhìn; xây dựng kế hoạch phát triển chiến lược theo giai đoạn cho ít nhất 20 năm theo tầm nhìn; nỗ lực nhất quán và ổn định của lãnh đạo Chính phủ để đạt được kế hoạch phát triển và đào tạo, tập huấn các cán bộ các thẩm quyền để thực hiện đúng kế hoạch phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo kinh tế xã hội của cả nước Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng. Thực tiễn trong việc xây dựng đô thị sân bay và định hướng quy hoạch và phát triển hạ tầng đô thị xung quanh sân bay Incheon cũng như những kinh nghiệm được Giáo sư Ha Hun Koo trao đổi rất có lợi ích cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội của Đồng Nai trong tương lai. Đây cũng là những bài học tốt cho việc quy hoạch phát triển sân bay và hệ thống đô thị, dịch vụ khu vực xung quanh Sân Bay Long Thành.