Đồng Nai triển khai thu phí khi truy cập DNAI.LIS

Người dân có nhu cầu tra cứu thông tin đất đai trên phần mềm DNAI.LIS phải trả phí 2.005 đồng cho mỗi lần truy cập.

Được biết phần mềm DNAI.LIS thuộc quyền sở hữu của Sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2015 nhằm tra cứu thông tin đất đai trên địa bàn tỉnh như tra cứu thông tin thửa đất bằng số tờ, số thửa, diện tích, tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vào tháng 06/2021 phần mềm được thông báo tạm ngưng sử dụng để nâng cấp vì xuất hiện phần mềm giả mạo nhằm trục lợi. Sau thời gian nâng cấp ứng dụng được cập nhật thêm các tính năng tích hợp ảnh vệ tinh, bản đồ dẫn đường và tìm địa điểm, tính năng tra cứu thửa đất bằng mã vạch in trên giấy CNQSDĐ. Đối với người dùng đợt nâng cấp này có 2 thay đổi chính đó là trường hợp người dân phải trả phí và không trả phí khi sử dụng phần mềm. Đối với trường hợp trả phí thì mỗi lần truy cập thông tin chuyên sâu như thông báo thuế, cung cấp thông tin kết quả giải quyết thủ tục hành chính, dữ liệu đất đat được cập nhật thường xuyên…Người dân không trả phí vẫn có thể sử dụng để tra cứu những thông tin cơ bản như số tờ, số thửa, diện tích, loại đất, vị trí của thửa đất, ứng dụng này được xem là công cụ giúp chính quyền địa phương quản lý thông tin đất đai, hiện ghi nhận khoảng 4.000 tài khoản truy cập có trả phí.

Giao diện trên phần mềm DNAI.LIS
Giao diện trên phần mềm DNAI.LIS


Động thái nâng cấp ứng dụng DNAI.LIS và thu phí truy cập của Đồng Nai diễn ra trong bối cảnh thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh ĐN biến động khá mạnh. Theo các chuyên gia pháp lý BĐS, việc thu phí dịch vụ công với chất lượng cao, giá cả hợp lý là bước chuẩn bị tốt để đơn giản hóa thủ tục cung cấp thông tin đất đai cho người dân. Hiện nay đa phần các tỉnh thành trong cả nước có thị trường BĐS sôi động vẫn dừng lại ở các ứng dụng cung cấp thông tin đất đai cơ bản và miễn phí nhưng việc thu phí kiểm tra thông tin đất đai với dữ liệu chi tiết và chuyên sâu hơn có thể trở thành xu hướng trong thời gian sắp tới ở tất cả các tỉnh thành.
Thống kê cho thấy, với vị thế là một trong những tỉnh giáp ranh TP.HCM, ĐN đang có thị trường BĐS phát triển khá mạnh và dẫn đầu các tỉnh vùng ven phía Nam về giá chào bán đất nền, nhà gắn liền với đất trong quý II khi sân bay quốc tế Long Thành đã được khởi công vào ngày 05/01/2021. Trên thị trường sơ cấp CĐT chào bán lần đầu, đất nền tại ĐN ghi nhận mức giá bán cao nhất 45 triệu/m2. ĐN cũng trở thành thủ phủ đất nền, nhà phố, biệt thự lớn nhất các tỉnh phụ cận của TP.HCM đồng thời có lượng giao dịch cao nhất trong quý vừa qua mặc sự ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19.
Dự án nổi bật tại Long Thành - Đồng Nai: Dự án Khu Đô Thị Century - City.