Doanh nghiệp hoang mang, lo sợ vì vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Tân Hiệp Phát chưa có hồi kết?

Công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi là bị hại trong vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Thế nhưng, đến nay vụ việc đã kéo dài 2 năm, gia hạn điều tra đến 3 lần nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 9/3/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 20/QĐ-VP CQCSĐT-P4 để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Đây là vụ án liên quan đến bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích - con gái ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Hai công ty bị hại là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai (Công ty Kim Oanh Đồng Nai) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi).

Được biết, năm 2017 Công ty Thuận Lợi (là công ty con của Tập Đoàn Kim Oanh) đã mua lại Dự án Minh Thành, có diện tích 56ha tại xã An Phước, huyện Long Thành từ Công Ty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai, do vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh – Hồ Thị Diễm Trang đứng tên, với giá 530 tỷ đồng. Cũng trong năm 2017, Công Ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng chuyển nhượng để mua lại dự án Nhơn Thành từ Công ty CPĐT xây dựng Nhơn Thành.

Dự án Minh Thành đã có giá cao gấp nhiều lần so với thời điểm Công ty Kim Oanh mua.
Dự án Minh Thành đã có giá cao gấp nhiều lần so với thời điểm Công ty Kim Oanh mua.

Đối với Dự án Nhơn Thành tổng diện tích 36ha, chúng tôi thế chấp cho Gia đình ông Thanh 26ha trong đó 18ha được giao đất và 8ha đất ở đã đóng tiền sử dụng đất, giá đất ở tại Nhơn Trạch theo thị trường là 20 triệu/1m2, nếu chúng tôi chỉ tính 15 triệu/1m2 thì giá trị đã lên đến 1200 tỷ, chưa tính đến 6ha đất chuẩn bị giao đất đợt 2, giá ít nhất là 2 triệu/1m2 thì 6ha đã tương đương 120 tỷ. Như vậy Dự án Nhơn Thành 36ha của chúng tôi thế chấp cho Gia đình ông Thành có giá trị tạm tính là 1300 tỷ, nhưng chúng tôi chỉ vay 150 tỷ.

Đối với Dự án Minh Thành tổng diện tích 56ha, chúng tôi thế chấp cho Gia đình ông Thanh 44ha, giá đất ở theo giá trị trường là 4 triệu/1m2, nếu chúng tôi chỉ tính 3 triệu/1m2 thì giá trị đã lên đến 1350 tỷ, chưa cộng vào các lợi thế của Dự án này vì cả hai Dự án đã được phê duyệt 1/500, nhưng chúng tôi chỉ vay 350 tỷ. Tổng cộng, chúng tôi chỉ vay 500 tỷ cho hai Dự án, sau đó chúng tôi đã trả đủ gốc, lãi, tiền môi giới và tiền phạt nhưng vẫn không nhận lại được dự án.

Bà Đặng Thị Kim Oanh khẳng định: “Bản chất các giao dịch với bà Bích, bà Phương và Công ty TCS liên quan dự án Minh Thành, Nhơn Thành chỉ là quan hệ vay tiền có thế chấp chứ không phải là chuyển nhượng, mua bán”.

“Từ sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với ông Thanh thì chúng tôi liên tục nhận được tin nhắn và cuộc gọi từ số điện thoại lạ đe dọa xâm phạm sức khỏe và tính mạng nếu không rút đơn tố cáo. Sự việc này làm cho chúng tôi và gia đình vô cùng hoang mang, lo sợ. Không những vậy, ông Thanh còn tìm mọi cách giăng bẫy chúng tôi, một mặt cho người gặp chúng tôi đặt vấn đề rút đơn tố cáo thì sẽ trả lại Dự án khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (“Dự án Minh Thành”) và Dự án Khu dân cư Nhơn Thành tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (“Dự án Nhơn Thành”), một mặt gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xử lý chúng tôi vì đã tố cáo họ.

Chúng tôi còn được biết ông Thanh cho người thân cận là ông Nguyễn Hoàng Phú (người đã nhận tiền môi giới cho vay) gửi đơn tố cáo đến cơ quan thuế về việc chúng tôi chưa nộp tiền thuế thu nhập cá nhân thay cho ông Phú đối với khoản tiền môi giới ông Phú được nhận. Đây là thủ đoạn vô cùng gian xảo mà trước đây ông Thanh đã nhiều lần sử dụng để đẩy những người tố cáo hành vi sai phạm của họ vào cảnh tù tội vừa bị mất trắng tài sản. Tinh vi hơn, ông Thanh còn sử dụng mạng xã hội, Youtube, Tiktok nhằm định hướng truyền thông và dư luận, bôi đen chúng tôi là bên bị hại và tẩy trắng cho bản thân, khiến các cơ quan có thẩm quyền nhìn sai lệch về vụ việc”- bà Đặng Thị Kim Oanh nói thêm.

Ngoài ra, Ông Trần Phước Lộc (SN 19760, trú tại P11. Q6. TPHCM cũng đã có đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng; đơn cầu cứu đến các cơ quan thông tấn, báo chí với nội dung: “Bản thân tôi là một nạn nhân của những cá nhân trong gia đình ông Trần Quí Thanh trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố. Từ việc vay 35 tỷ đồng, bằng cách thức “biến giả thành thật”, ông Long, bà Phương đã chiếm đoạt 2 khu đất của chúng tôi có giá trị tại thời điểm cầm cố (cuối năm 2018) là 300 tỷ; trong đó khu 230 Hồ Học Lãm là 180 tỷ, khu Ao Bèo là 120 tỷ”.

Bà Đặng Thị Kim Oanh bức xúc cho biết thêm: "Ngoài công ty bà ra thì còn có rất nhiều đơn tố cáo và hồ sơ của hàng trăm người dân được gửi đến cơ quan công quyền, nhưng đến nay vẫn được chưa được xem xét, xử lý theo quy định pháp luật. Điều này đang gây nên sự bức xúc vô cùng sâu sắc trong xã hội."

Trước sự việc trên, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ. Đồng thời, có hướng giải quyết thấu tình, đạt lý, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.