Depot Metro Số 1 Bến Thành Suối Tiên - Sắp vận hành thử nghiệm

Các kỹ sư, công nhân tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang nỗ lực hoàn thiện nhiều hạng mục để tiến hành chạy thử nghiệm một đoạn ở Depot Long Bình.

Hiện nay hàng chục công nhân trên tuyến Metro số 1 đang nỗ lực hoàn thiện các hạng mục cuối cùng ở Depot Long Bình, Thành Phố Thủ Đức để chuẩn bị cho tàu metro số 1 chạy thử một đoạn trong tháng 8 này.

Được biết, đây là lần đầu tiên tuyến Metro số 1 tiến hành vận hành thử nghiệm ở một phạm vi nhỏ là ở Depot Long Bình.

Dự kiến cuối tháng 08/2022 sẽ chạy thử một đoạn ở Depot Long Bình.
Dự kiến cuối tháng 08/2022 sẽ chạy thử một đoạn ở Depot Long Bình.
Khu tập kết tàu metro số 1 tại depot Long Bình.

Ông Võ Minh Phúc, Kỹ sư đầu máy toa xe cho biết đơn vị đang tiến hành các bước chuẩn bị cho việc thử nghiệm trong thời gian sắp tới. Bao gồm đấu nối hệ thống điện trên cao, các công tác kiểm tra an toàn.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đang tiến hành kiểm tra đồng bộ các hệ thống nên các công tác thực hiện có thể trùng nhau như bảo trì bảo dưỡng.

Các công nhân, kỹ sư tuyến metro số 1 đang nỗ lực thi công. 
Nhà thầu đang kiểm tra lại toàn bộ hệ thống.

Bên cạnh đó, công tác đóng điện cũng được đơn vị kiểm tra nghiêm ngặt, bao gồm kiểm tra thiết bị, máy biến áp, đo lại điện trước khi đưa vào vận hành thử trên tàu.

"Việc vận hành thử là để đơn vị khẳng định độ an toàn tuyệt đối của các thiết bị và cả hệ thống đấu nối với tất cả hệ thống"- ông Phúc chia sẻ.

Hiện nay, các công nhân, kỹ sư đang nỗ lực hoàn thiện các hạng mục cuối cùng như bao gồm đấu nối hệ thống điện trên cao, các công tác kiểm tra an toàn, kiểm tra đồng bộ các hệ thống để chuẩn bị cho công tác chạy tàu thử nghiệm trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, công tác đóng điện cũng được đơn vị kiểm tra nghiêm ngặt, bao gồm kiểm tra thiết bị, máy biến áp, đo lại điện trước khi đưa vào vận hành thử trên tàu.

Đối với công tác chuẩn bị vận hành, khai thác tuyến số 1, MAUR đã phối hợp Công ty HURC1 trình UBND TP.HCM phê duyệt Đề án khai thác dịch vụ thương mại trên tuyến đường sắt đô thị số 1. Sở Tư pháp đã có ý kiến về các nội dung liên quan. Hiện nay, UBND TP.HCM giao MAUR phối hợp Sở GTVT, Sở Tài chính nghiên cứu ý kiến của Sở Tư pháp. MAUR đã hoàn thiện và lấy ý kiến của Sở Tài chính, Sở GTVT để hoàn thiện đề án, báo cáo UBND TP.HCM.

Dự án metro số 1 tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20km, từ ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (Thành Phố Thủ Đức) với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Dự án khởi công năm 2012 và hiện đạt 91% tổng khối lượng, dự kiến chạy thương mại cuối năm 2023.