Cận cảnh công trình xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành sau chỉ đạo “nóng” của Thủ tướng.

TPO - Xe máy ủi đang được tập kết về khu vực xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành, một số vị trí đang được xây dựng, san ủi cho hạng mục san lấp mặt bằng sân bay.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân Bay Quốc Tế Long Thành) tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 (2021-2025) của dự án được khởi công từ tháng 1/2021 và theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024 đưa vào sử dụng trong năm 2025.

Một phần mặt bằng xây dựng Sân Bay QT Long Thành.

Ngay từ ngày mùng 5 Tết (5/2/2022), Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp kiểm tra hiện trường và có những chỉ đạo “nóng” trong việc thi công dự án để đảm bảo Sân bay QT Long Thành phải đưa vào khai thác giai đoạn 1 ngay trong năm 2025. Giai đoạn 1, Sân bay Long Thành sẽ có một nhà ga, một đường cất hạ cánh với công suất 25 triệu khách/năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe đơn vị thi công dự án Sân Bay QT Long Thành báo cáo về tổng thể quy hoạch, tiến độ thi công các hạng mục.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe đơn vị thi công dự án Sân Bay QT Long Thành báo cáo về tổng thể quy hoạch, tiến độ thi công các hạng mục.

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Ông Lê Anh Tuấn cho rằng để đẩy nhanh tiến độ, Bộ đã chỉ đạo ACV khi có mặt bằng phải nhanh chóng yêu cầu các nhà thầu lập tức tiếp nhận và triển khai thi công. Mục tiêu cao nhất là phải rút ngắn tiến độ, hoàn thành càng sớm càng tốt để đẩy nhanh dự án.

"Thời gian vừa qua, nhiều đơn vị liên quan chưa nhận thức được vấn đề này nên Thủ tướng đã phê bình rất gay gắt. Bộ đang yêu cầu ACV khắc phục những tồn tại đó", ông Tuấn nói.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Ước tính toàn bộ vốn đầu tư dự án khoảng 336.630 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD). Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD), dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 2025.

Giai đoạn 1, Sân Bay QT Long Thành sẽ có một nhà ga, một đường cất hạ cánh với công suất 25 triệu khách/năm.

Cũng trong ngày 5/2, ACV đã ra quân thi công hạng mục san nền, thoát nước khu vực nhà ga, dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới, khu bay hoàn thành đầu năm tới.

Về giải phóng mặt bằng hiện nay, ACV đã nhận được 1.285 ha/1.810 ha đất phục vụ thi công giai đoạn 1 của dự án; cơ bản đáp ứng nhu cầu triển khai thi công của ACV trong năm 2022.

Đối với 722ha cần giải phóng để làm nơi dự trữ đất cho giai đoạn 2, hiện ACV đã nhận được 165ha và đang thực hiện công tác rà phá bom mìn.Với tiến độ san nền theo hình thức cuốn chiếu, tháng 3 tới ACV sẽ khởi công phần móng cọc và đến tháng 10 năm nay sẽ khởi công phần thân nhà ga, dự kiến hoàn thành xây dựng vào tháng 3/2025.

Tỉnh Đồng Nai cũng cam kết bàn giao toàn bộ diện tích xây dựng sân bay giai đoạn 1 trong quý 1/2022 và bàn giao toàn bộ 5.000 ha của dự án trong quý 2/2022.