Bồi thường 560 trường hợp và có thêm 433 hộ dân bốc thăm nhận đất tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Có thêm 433 hộ dân được bốc thăm nhận đất tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hơn 280ha.

​Thông Tin Điện Tử Từ ngày 20 đến 25/10/2021, Huyện Long Thành đã tổ chức cho các hộ dân có đất nằm trong quy hoạch xây dựng dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành tiếp tục bốc thăm các vị trí đất trong Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trong đợt bốc thăm lần này có 433 hộ dân thuộc dự án thực hiện bốc thăm nhận vị trí đất.

 

Người dân thuộc dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành bốc thăm vị trí đất tái định cư. 
Người dân thuộc dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành bốc thăm vị trí đất tái định cư. 

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, UBND Huyện Long Thành đã thực hiện chia làm nhiều ca bốc thăm trong ngày để thực hiện. Mỗi ca thực hiện bốc thăm vị trí tái định cư sẽ không quá 30 người. Ngoài ra, người dân khi đến bốc thăm vị trí đất cũng sẽ được thực hiện test nhanh Covid-19 hoàn toàn miễn phí.

Người dân xây dựng nhà cửa tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.
Người dân xây dựng nhà cửa tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.

Trước đó, Huyện Long Thành cũng đã tổ chức các đợt bốc thăm vị trí đất tái định cho khoảng 400 hộ dân thuộc dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành. Hiện nay, sau khi thực hiện bốc thăm vị trí và bàn giao đất tái định cư đã có khoảng 100 hộ dân thực hiện xây dựng nhà cửa tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.


Mục tiêu cuối năm 2021 đầu năm 2022 Sớm đưa vào sử dụng các công trình thiết yếu tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.

​Theo Báo Đồng Nai cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng vừa có buổi làm việc với UBND Huyện Long Thành và các cơ quan liên quan về tình hình triển khai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Đồng thời đi kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đối với dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện nay các nhà thầu đã cơ bản hoàn thành công tác thi công. Trong đó, đơn vị đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành đối với 5 công trình ưu tiên. Đối với dự án xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tiến độ xây dựng bị chậm. Theo dự kiến, trong năm 2021, sẽ có 5/11 công trình hoàn thành xây dựng gồm: 2 trường học, trụ sở UBND xã, nhà văn hóa và chợ.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án, theo UBND Huyện Long Thành, đến nay, hội đồng xét tái định cư cấp huyện đã xét đủ điều kiện bố trí tái định cư cho hơn 1.300 hộ, trong đó đã có 982 hộ đã có quyết định phê duyệt tái định cư và 737 đã được bốc thăm nhận đất xây dựng nhà cửa.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng (đội mũ trắng) kiểm tra tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng (đội mũ trắng) kiểm tra tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.

Tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn hiện nay đã có 104 hộ gia đình đang xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống. Để tạo điều kiện thuận tiện cho người dân trong quá trình xây dựng, H.Long Thành đã thành lập tổ hỗ trợ người dân xây dựng đúng quy hoạch. Địa phương cũng kiến nghị ngành điện sớm thực hiện đấu nối để phục vụ cung cấp điện cho các hộ dân thuận lợi trong xây dựng nhà ở.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải tập trung hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ dự án. Sở Xây dựng hỗ trợ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thực hiện nghiệm thu từng phần, sớm đưa vào sử dụng đối với các hạng mục thiết yếu tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn như điện, nước, thoát nước để phục vụ người dân.

Đối với Huyện Long Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu địa phương hoàn thành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho tất cả người dân vùng dự án trong năm 2021.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình xây dựng tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn. Tại đây, đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ xây dựng một số công trình hạ tầng kỹ thuật, thăm và ghi nhận ý kiến trong quá trình triển khai xây các cơ sở tôn giáo cũng như công trình nhà ở của người dân.

Tiếp tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 560 trường hợp thuộc dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

​UBND Huyện Long Thành cho biết, từ ngày 18 đến 27/10/2021, địa phương đã thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ đợt thứ 16 cho người dân thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.
Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

Trong đợt thứ 16, UBND Huyện Long Thành sẽ thực hiện chi trả hơn 1.300 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho 561 trường hợp với tổng diện tích đất hơn 260ha (hecta).

Cũng theo UBND Huyện Long Thành, đây là đợt đầu tiên sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, địa phương thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho cả các hộ dân có đất bị thu hồi đang cư trú trên địa bàn huyện cũng như các địa bàn khác ngoài huyện. Trước đó, do phải thực hiện giãn cách xã hội nên việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ chỉ được UBND Huyện Long Thành thực hiện đối với các hộ dân đang cư trú trên địa bàn huyện.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND H.Long Thành đã thực hiện chia làm nhiều ca trong ngày để chi trả tiền. Mỗi ca chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ không quá 30 người. Ngoài ra, người dân khi đến nhận tiền cũng được thực hiện test nhanh Covid-19 miễn phí.

Tính đến trước đợt chi trả lần thứ 16, UBND H.Long Thành đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 3.600 trường hợp thuộc dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành với số tiền hơn 7.500 tỷ đồng.